Xem ảnh của ‘nhiếp ảnh gia tiến bộ nhất nước Đức’ tại Hà Nội

0
18
Với những bức chân dung vượt thời gian và nhiếp ảnh thời trang cho tạp chí Sybille, bà đã tạo ra biểu tượng về phong cách của cả một thế hệ. Triển lãm những tác phẩm của Sibylle Bergemann – “nhiếp ảnh gia tiến bộ nhất nước Đức” khai mạc tại Viện Geothe, ngày 11/10.

Sibylle Bergemann sinh năm 1941 và mất vào tháng 11 năm ngoái. Bà là nhiếp ảnh gia tiến bộ và quan trọng nhất của CHDC Đức, được nhớ đến với những bức ảnh phản ánh sự phát triển xã hội trong thời đại mình.

Báo miền Nam nước Đức (Sueddeutsche Zeitung) từng viết về bà: “Nữ nhiếp ảnh gia kì cựu Sibylle Bergemann đã tạo dựng nên sự châm biếm mang tính thi ca cho sự kiểm duyệt của CHDC Đức”.

Sibylle Bergemann khởi nghiệp với công việc nhiếp ảnh thời trang cho tạp chí dành cho phụ nữ Sybille ở thập niên 1970 và nhanh chóng phát triển nên một phong cách riêng. Thời gian sau, bà chuyển sang lĩnh vực nhiếp ảnh tài liệu, thoạt đầu ở quê hương mình – CNDC Đức và sau đó là ở khắp thế giới.

Nhiều bức ảnh của bà đã đi vào lịch sử. Trong đó có bức ảnh hai thiếu nữ với đôi môi trễ nải tạo dáng với chiếc ghế bãi biển như một điểm tương phản với lý tưởng phụ nữ của CHDC Đức.

 

Xem ảnh của ‘nhiếp ảnh gia tiến bộ nhất nước Đức’ tại Hà Nội

Một bức ảnh quen thuộc của Sybille Bergemann trong buổi triển lãm ảnh của bà tại Berline năm 2010

Với những bức ảnh của mình, Sybille Bergemann đã thể hiện khát khao tự do và tiềm năng sáng tạo có thể được phát triển trong lĩnh vực thời trang mặc cho những hạn chế về chính trị.

Những bức chân dung của bà cho thấy Sibylle Bergemann là một người quan sát tinh tế. Dù đó là ngôi sao nhạc rock Nina Hagen cùng với mẹ của cô hay sê-ri ảnh các diễn viên thiểu năng, bà luôn đặc tả con người trong những bức ảnh của mình một cách trang trọng và xác thực nhưng vẫn đạt được yêu cầu cao nhất về thẩm mỹ.

Sibylle Bergemann tạo nên và ghi dấu một phần lịch sử của Đức, các tác phẩm của bà cho đến nay vẫn không hề mất đi sự ảnh hưởng và được quốc tế đánh giá cao.

Bà từng lý giải cho mối duyên với nhiếp ảnh bằng vài từ ngắn gọn: “Tôi thích ở bên rìa thế giới, hơn là ở trung tâm của nó”.

Những bức ảnh của Sibylle sẽ được triển lãm tại phòng đa năng của Viện Goethe Hà Nội, từ ngày 11/10 – 12/11.

VAPA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here