Vấn đề răng miệng & Sự an toàn của bệnh nhân

0
27

Các bệnh lý về Răng – Hàm – Mặt thường đa dạng, khó dự đoán và tiềm ẩn nguy cơ biến chứng cao, nguy hiểm nếu người bệnh không được tư vấn và điều trị đúng cách. Để đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch bệnh người bệnh cũng như hệ thống y tế chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt cần có những lưu ý quan trọng.

Với tâm lý hoang mang, lo sợ người dân thường e ngại đến các cơ sở y tế để khám, điều trị và có xu hướng lơ là, chủ quan boặc nguy hại hơn là tự dùng thuốc tại nhà. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Việc hạn chế tập trung đông người là vô cùng đáng khen ngợi nhưng bệnh nhân, người thân cần có sự đánh giá sơ bộ tình trạng bệnh để có giải pháp phù hợp.

Đối với các trường hợp bệnh không nguy hiểm hoặc chủ yếu tập trung vào chỉnh hình, chỉnh nha như: đau răng, vôi răng, chỉnh nha… người bệnh có thể sử dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại như: tư vấn khám bệnh trực tuyến, video call, y tế từ xa, chuẩn đoán hình ảnh từ xa… để nhận được sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ và hạn chế đến các cơ sở điều trị để đảm bảo giãn cách xã hội. Với các trường hợp diễn biến nặng hay thường được biết đến với tên gọi là “điều trị khẩn trong nha khoa” như đau nhức do viêm tủy, nhiễm trùng tiến triển nặng, đau nhức do nha chu viêm,…  Bệnh nhân có thể lựa chọn các cơ sở điều trị chuyên khoa răng hàm mặt tư nhân, các chuyên khoa răng hàm mặt tại các bệnh viện đa khoa, bệnh viện nhi đồng, bệnh viện viện răng hàm mặt thành phố… để khám và điều trị. Nhưng với những tình trạng cấp cứu răng hàm mặt khẩn cấp như chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động hay tình trạng nhiễm trùng sản miệng, đau nhức dữ dội…. Gây gãy xương hàm mặt, chảy máu ồ ạt hoặc khiến bệnh nhân khó thở, nhiễm trùng máu ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng thì bệnh nhân cần đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa lớn đầu ngành để được cấp cứu và điều trị một cách an toàn, hiệu quả.

Vấn đề răng miệng  & Sự an toàn  của bệnh nhân

Việc đánh giá tình trạng bệnh là một biện pháp vô cùng cần thiết giúp đảm bảo sức khỏe người bệnh khi luôn có được sự tư vấn, hỗ trợ của các chuyên gia, bác sĩ và cũng hạn chế việc tập trung đông người, góp phần thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

 

Các hoạt động thăm khám, điều trị trong chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao trong việc lây lan các bệnh truyền nhiễm nói chung như lao, viêm gan… và Covid-19 nói riêng nếu không có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu, để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân cũng như sức khỏe của các cán bô y tế bản thân các cơ sở điều trị, nhân viên y tế cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn theo đúng khuyến cáo của ngành.

Với các cán bộ y tế, cần trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân đúng các như: khẩu trang, nón y tế, kính mắt bảo vệ, thậm chí là tấm màng bảo vệ, áo choàng y tê… trong các trường hợp chuyên biệt. Trong hoạt động thăm, khám, điều trị tại phòng khám chuyên khoa cần tuân thủ đúng các quy định về kiếm soát nhiễm khuẩn của bộ y tế, thiết lập và bố trí phòng chờ đảm bảo khoảng cách an toàn tiếp xúc, tuân thủ nghiêm ngặt việc khử khuẩn, tiệt khuẩn các dụng cụ thiết bị, đảm bảo vệ sinh bề mặt tiếp xúc, bề mặt làm việc, khử khuẩn không khí trước và sau khi thực hiện kỹ thuật cho từng bệnh nhân.

Vấn đề răng miệng  & Sự an toàn  của bệnh nhân

Và cuối cùng, để bảo đảm sự an toàn cho chính mình cũng như cộng đồng, bản thân người bệnh đến khám, tư vấn, điều trị ở các cơ sở chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt cần thực hiện các biện pháp tự bảo vệ như: đeo khẩu trang, tuân thủ giãn cách, hạn chế tiếp xúc với người khác trong cự ly gần, tuân thủ khai báo y tế tại phòng khám và đặc biệt hơn hết là thường xuyên súc miệng, họng bằng các dung dịch khử khuẩn được trang bị ở các phòng khám để góp phần tiêu diệt, hạn chế sự phát triển của các mầm bệnh có trong khu vực khoang miệng, niêm mạc họng như vi khuẩn, vi rút.

Dịch bệnh Covid-19 là vô cùng nguy hiểm tuy nhiên nếu áp dụng đủ – đúng – nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến nghị của các tổ chức y tế thì các hoạt động khám, tư vấn, điều trị các vấn đề Răng – Hàm – Mặt tại các cơ sở chuyên khoa là hoàn toàn an toàn cho người bệnh. Mỗi người dân, mỗi cán bộ y tê, mỗi cơ sở y tế cùng nhau thực hiện tốt phòng dịch là cùng góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong tương lai không xa.

 

 

TS.BS NGÔ ĐỒNG KHANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here