Sức Khỏe

Tư vấn sức khỏe phòng bệnh mùa rét cho hơn 320 người dân

Ngày 20/12, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã tổ chức chương trình khám sức khỏe miễn phí và phát thuốc, tặng quà cho hơn 320 người cao tuổi tại xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Ông Phan Việt Sinh – Phó Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, đây là hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng hết sức thiết thực trong bối cảnh nước ta đang ở thời kỳ già hóa dân số nhanh chóng. Theo dự báo đến năm 2030 có khoảng 20% dân số nước ta là người cao tuổi. Chính vì vậy, Đảng, Chính phủ và ngành y tế rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và việc làm này cần được thực hiện thường xuyên hơn nữa.

Tại buổi khám, người cao tuổi tại xã Khả Phong đã được làm xét nghiệm máu toàn diện, siêu âm bụng tổng quát, làm điện tim và tư vấn sức khỏe nói chung.

Đặc biệt trong thời điểm mùa đông rét đậm kéo dài như hiện nay, các bác sĩ đã hướng dẫn cho người dân cách giữ ấm cơ thể, tự bảo vệ sức khỏe, theo dõi các chỉ số huyết áp tại nhà, ăn uống nâng cao sức đề kháng…. để vượt qua được thời tiết khắc nghiệt này.

“Người dân được khám và sàng lọc sức khỏe, qua đó được hướng dẫn cách tự chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho mình. Đối với một số trường hợp đặc biệt, chúng tôi khuyến cáo người bệnh cần phải đến cơ sở y tế để thăm khám sâu hơn để được điều trị kịp thời, đảm bảo việc quản lý chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được tốt nhất”- ông Phan Việt Sinh chia sẻ.

Ngoài việc được khám sức khỏe miễn phí, người cao tuổi còn được phát thuốc và nhận những món quà ấm áp nghĩa tình.

Là người trực tiếp thăm khám cho các cụ cao tuổi tại xã Khả Phong, BS. Nguyễn Minh Đức – Phó Trưởng khoa Tim mạch can thiệp – Ngoại, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, qua đợt khám cho thấy các bệnh thường gặp ở người cao tuổi như đái tháo đường, thoái hóa xương khớp, tăng huyết áp…

Với những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh mạn tính phải điều trị thường xuyên, dùng thuốc lâu dài thì bác sĩ tư vấn họ tiếp tục uống thuốc theo đơn và được kiểm soát bởi y tế tuyến cơ sở. Trường hợp mới phát hiện bệnh trong đợt khám lần này đã được các bác sĩ tư vấn chi tiết và đưa ra hướng điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe.

“Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện và trang thiết bị cho tình huống có bệnh nhân cấp tính nặng cần nhập viện cấp cứu ngay. Tuy nhiên, rất may mắn là sức khỏe các cụ cao tuổi đều ổn định, một số trường hợp bệnh nhẹ nên chỉ cần tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tại chỗ…”- BS. Đức nói.

Mặc dù năm nay đã 93 tuổi nhưng cụ ông Xuân Hỉ vẫn khỏe mạnh và nhanh nhẹn, cụ tự đi xe đạp đến trụ sở xã để được tư vấn sức khỏe. Cụ Xuân Hỉ cho biết: “Người cao tuổi ở xã Khả Phong rất phấn khởi và yên tâm vì nhận được sự quan tâm của các bác sĩ tuyến trung ương về khám bệnh ngay tại quê nhà mà không phải lên Hà Nội. Hi vọng sẽ có thêm nhiều đoàn khám từ thiện nữa đến với bà con để chúng tôi được thụ hưởng những dịch vụ y tế hiện đại mà không cần đi đâu xa…”.

Một số hình ảnh của buổi tư vấn, thăm khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi:

Lê Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button