Sức Khỏe

Từ Châu Âu chuyên gia hàng đầu về y học bào thai đào tạo cho bác sĩ Sản Việt Nam

 

Theo đó, tại đầu cầu BV Phụ sản Hà Nội thông tin đồng thời được truyền trực tiếp đến 9 bệnh viện, trường đại học có chuyên ngành Sản phụ khoa của cả nước như: Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng, BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. BV Mỹ Đức, Trường Đại học Y Dược Huế, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, BV Phụ sản Cần Thơ, Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ Sản Hà Nội, Y học bào thai hay chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ là một bước tiến mới của nền y học trong lĩnh vực sản phụ khoa. Đây là kỹ thuật cao nhất về sản khoa hiện nay trên thế giới. Chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ nhằm khắc phục những bệnh lý, bất thường của bào thai khi đã biết rõ những bệnh lý, bất thường này không thể chờ đợi đến khi trẻ chào đời, nếu tiếp tục chờ đợi, thai nhi sẽ tử vong trong tử cung hoặc chào đời với những dị tật, bất thường nặng hơn.

Trước đây, nếu không thực hiện kỹ thuật này thì những thai nhi không may mắn bị dị tật hoặc bất thường trong bụng mẹ bác sĩ có biết cũng không thể làm gì mà đành phải phó mặc cho số phận. Còn hiện tại, với kỹ thuật khoa học hiện đại, nếu phát hiện sớm các dị tật và bất thường của thai nhi thông qua khám sàng lọc, chúng ta có thể cứu chữa được thai nhi với tỷ lệ thành công đến 90%, trẻ sinh ra sẽ không còn bị dị tật hoặc tử vong.

Tại  Việt Nam, BV Phụ sản Hà Nội là BV công đầu tiên của cả nước đã triển khai và thực hiện thành công kỹ thuật này.

Chuyên gia hàng đầu về y học bào thai giảng dạy trực tuyến cho bác sĩ của BV Phụ sản Hà Nội và các bệnh viện vệ tinh của BV Phụ sản Hà Nội, ngoài ra hệ thống còn được truyền trực tiếp đến 9 điểm cầu tại các bệnh viện, trường Kại học có chuyên ngành Sản khoa.

Cũng theo PGS. Ánh để chuẩn bị cho sự ra đời của kỹ thuật can thiệp bào thai, từ năm 2015, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã cử các bác sĩ sang Bệnh viện Necker – Trung tâm y học thai nhi lớn nhất của Pháp để học hỏi về kỹ thuật can thiệp thai nhi.

Cũng trong  2 năm qua, Bệnh viện thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học về y học bào thai với sự tham gia của các giáo sư đầu ngành. Năm 2019, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Necker cộng hoà Pháp tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật can thiệp bào thai cho các bác sĩ tại bệnh viện và các bác sĩ chuyên khoa sản trong cả nước.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hình thức đào tạo đã được chuyển sang trực tuyến. Bốn giáo sư tham gia đào tạo hôm nay là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này.

GS Yves Ville , Giáo sư Sản Phụ khoa, Trưởng khoa Sản và Y học Bào thai, Bệnh viện Necker, Đại học Paris Descartes, cộng Hoà Pháp. GS Yves Ville  đã từng giữ rất nhiều các chức vụ quan trọng về lĩnh vực Sản phụ khoa và Y học bào thai của thế giới.

GS. Bùi Thế Hùng quốc tịch Pháp, là chuyên gia về Di truyền học lâm sàng, chuyên gia về sản Phụ khoa, GS. Bùi Thế Hùng đã công tác tại Viện Karolinska, Thuỵ Điển.

Giáo sư Jan A. M. Deprest, chuyên gia  Sản phụ khoa, Khoa Y (KU Leuven) và Bệnh viện Đại học Leuven, Vương Quốc Bỉ.

Giáo sư Mark David Kilby, Trung tâm Y học Thai nhi, Birmingham Women’s Foundation Trust, Edgbaston, Birmingham, Vương quốc Anh.

Tại buổi đào tạo các học viên đã được nghe các Giáo sư cập nhật kiến thức rất quan trọng về các nội dung của các vấn đề y học bài thai như: Thiếu máu bào thai, tràn dịch màng phổi, tắc đường tiết niệu dưới, thoát vị hoành bẩm sinh, rối loạn nhịp tim ở thai, Hẹp eo động mạch chủ, Nứt đốt sống, Liệu pháp gen trong thời kỳ bào thai, nhiễm trùng bẩm sinh, Đa thai một bánh rau phức tạp…

Được biết, BV Phụ Sản Hà Nội đã thực hiện được một số kỹ thuật trong rất nhiều kỹ thuật về y học bào thai đó là là song sinh có chung một bánh nhau ( hội chứng song thai truyền máu), dây xơ buồng ối, truyền ối cho thai phụ thiểu ối…

Trong tương lai gần, bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ tiến tới sẽ thực hiện các bệnh lý khác nhằm giúp thai nhi không may mắc các bệnh lý vẫn có thể phát triển tốt trong tử cung của người mẹ và chờ đến ngày chào đời. Ví dự như các bệnh lý như thoát vị cơ hoành, ứ dịch màng phổi, ứ dịch thận, bệnh lý ở buồng tim và thoát vị não…

 

 

 

H.Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button