Sức Khỏe

Truyền thông chăm sóc sức khoẻ vị thành niên: Những buổi ngoại khóa bổ ích

 

Trang bị thêm nhiều kiến thức cho học sinh THCS

Vừa qua, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phối hợp với 15 trường Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn quận tổ chức sinh hoạt ngoại khóa nhằm giao lưu, truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho hơn 1.500 học sinh THCS. Hoạt động này tổ chức do các học sinh đang trong lứa tuổi vị thành niên, có nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý, đây là giai đoạn đánh dấu bước phát triển các kỹ năng cần thiết để các em bước vào giai đoạn của tuổi trưởng thành.

Tại buổi ngoại khóa, thông qua các hình thức tuyên truyền, trao đổi, giao lưu hỏi đáp, tư vấn trực tiếp… đã giúp học sinh tìm hiểu về tầm quan trọng của giáo dục giới tính, chống xâm hại tình dục, những thay đổi về thể chất, tâm sinh lý tuổi vị thành niên, bảo vệ sức khoẻ sinh sản vị thanh niên… Những phương pháp mới, khoa học trong phòng tránh bệnh phụ khoa; phương pháp tránh thai ngoài ý muốn ở lứa tuổi vị thành niên…

Bà Nguyễn Hoàng Yến – Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng cho biết, thực tế, ở lứa tuổi này các em vẫn còn hạn chế hiểu biết về kiến thức giới và chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách đúng đắn nên tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai tuổi vị thành niên ở Việt Nam vẫn còn cao.

Chương trình giao lưu giúp các em có kiến thức tự chăm sóc bản thân, suy nghĩ, lựa chọn đúng đắn trong tình bạn, tình yêu, tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc ảnh hưởng đến hạnh phúc và tương lai; Rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức y tế.

Chuyên gia y tế truyền thông về chăm sóc sức khoẻ vị thành niên cho học sinh trên địa bàn Hà Nội

Hoạt động nhận được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu các trường, các thầy cô cũng như sự hưởng ứng của các em học sinh. Đây cũng là một trong những hoạt động thường niên và trọng điểm của Trung tâm y tế Quận góp phần nâng cao chất lượng dân số theo mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017, Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, về công tác dân số trong tình hình mới.

Tương tự, vừa qua, trên địa bàn quận Ba Đình, Trung tâm Y tế quận cũng phối hợp với Ban giám hiệu 13 trường THCS tổ chức truyền thông hướng dẫn kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản lứa tuổi vị thành niên.

Đây là một hoạt động ngoại khóa bổ ích được Trung tâm Y tế tổ chức thường xuyên nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết, kiến thức, kỹ năng cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản; phòng, chống xâm hại tình dục…

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông

Không chỉ tại địa bàn quận Ba Đình và quận Hai Bà Trưng, thực hiện sự chỉ đạo của Chi cục Dân số – Kế hoạch hoá gia đình, trong thời gian qua, Trung tâm Y tế các quận, huyện thị xã trên toàn thành phố cũng thường xuyên phối hợp với Phòng GD&ĐT, các trường THCS tổ chức các hoạt động truyền thông về sức khỏe sinh sản vị thành niên trong các trường THCS.

Các buổi truyền thông này được tổ chức rất đa dạng, bằng nhiều hình thức như: sinh hoạt ngoại khóa kỹ năng sống ở từng lớp, nhóm lớp, sinh hoạt tìm hiểu về sức khỏe vị thành niên cho toàn trường dưới cờ, cuộc thi tìm hiểu với nhiều cấp độ khác nhau…

Mỗi trường THCS trên địa bàn quận Hai Bà Trưng thành lập 01 hòm thư, đặt trước Phòng Y tế trường để thu nhận các câu hỏi của học sinh, từ đó trao đổi, giải đáp  thắc mắc của các em về các vấn đề giới tính, tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên, tình bạn, tình yêu tuổi học trò…

Các trường THCS đã tích hợp nội dung tuyên truyền kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên, tìm hiểu về phòng chống HIV/AIDS… trong từng tiết học, trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa; dàn dựng tiểu phẩm sinh hoạt dưới cờ hàng tuần, tổ chức hội thi,…

Qua các nội dung tuyên truyền này, các em học sinh được trang bị các kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tránh được những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Đồng thời, các em nữ sinh được trang bị, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm về giới tính và sức khoẻ sinh sản. Chủ động chăm sóc sức khoẻ sinh sản, có thái độ, hành động phù hợp trước các tình huống thường gặp về giới tính và sức khoẻ sinh sản vị thành niên trong trường học.

Trong buổi sinh hoạt ngoại khóa, các em được phổ biến kiến thức về sức khỏe sinh sản, giới tính, tình bạn, tình yêu, tình dục an toàn, trách nhiệm, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đồng thời, các em cũng tự tin chia sẻ những kiến thức với bạn bè đồng trang lứa, mạnh dạn đặt câu hỏi với ông bà, cha mẹ, anh chị hay thầy cô các thắc mắc liên quan đến chăm sóc chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Nguyễn Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button