Thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành sản khoa: Giảm tải cho tuyến trung ương

0
23

Bệnh viện Phụ sản TW vừa tổ chức Hội nghị tổng kết dự án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Phụ sản 2013-2020 tại tỉnh Bắc Giang.

Tham dự Hội nghị về phía Bộ Y tế có PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; Bà Lê Thị Thu Hồng – Phó bí thư thường trực tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo của  các Bệnh viện vệ tinh, các phòng, ban liên quan.

Về phía Bệnh viện Phụ sản Trung ương có PGS.TS.GVCC Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện, Trưởng môn Phụ sản Trường Đại học Y Hà Nội;  Ban Giám đốc, các Trưởng, Phó khoa, phòng, trung tâm đơn vị trực thuộc Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Các giảng viên tham gia giảng dạy và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Lê Thị Thu Hồng – Phó Bí thư thường trực, trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Bắc Giang khẳng định vai trò quan trọng của dự án cũng như những đóng góp thiết thực của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đối với sự phát triển bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang nói riêng và ngành y tế của tỉnh nói chung.

Thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành sản khoa: Giảm tải cho tuyến trung ương

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: Năm 2013, đề án Bệnh Vệ tinh được Bộ Y tế quyết định thông qua nhằm nâng cao năng lực về khám chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến dưới, tạo điều kiện cho người bệnh tại các tỉnh có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ y tế tiên tiến ngay tại chính địa phương của mình, góp phần quan trọng giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay.

Chuyên ngành sản phụ khoa là một trong những chuyên ngành quá tải được triển khai dự án Bệnh viện vệ tinh và đã có những đóng góp to lớn trong ngành y tế Việt Nam. Bộ Y tế đánh giá cao và biểu dương sự tích cực cùng những thành tựu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và bệnh viện vệ tinh thực hiện đề án trong 8 năm qua. Nhiệm vụ chỉ đạo tuyến luôn cần thiết ngay cả khi Dự án bệnh viện vệ tinh đã kết thúc, với vai trò đóng góp cho sự phát triển ngành y tế nói chung, ngành sản phụ khoa nói riêng.

“Không đâu thay thế được Bệnh viện Phụ sản Trung ương – bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước, đóng vai trò hạt nhân, chuyển giao kỹ thuật thiết bị mới, xứng tầm khu vực” –PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị. PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Bệnh viện Phụ sản trung ương đóng vai trò là bệnh viện hạt nhân chuyên ngành sản phụ khoa, chịu trách nhiệm về chuyên môn cho 19 bệnh viện vệ tinh.

Thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành sản khoa: Giảm tải cho tuyến trung ương

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong giai đoạn đầu (2013-2015) chỉ có 8 bệnh viện vệ tinh, đến năm 2017 đã mở rộng hỗ trợ 19 bệnh viện vệ tinh. Bệnh viện Phụ sản Trung ương trở thành bệnh viện hạt nhân có nhiều bệnh viện vệ tinh nhất, đây cũng chính là thách thức của bệnh viện nhưng chúng tôi vẫn luôn đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo yêu cầu của Bộ Y tế đề ra.

Ông vui mừng khẳng định “ngôi nhà vệ tinh” với 19 bệnh viện vệ tinh sẽ tiếp tục gắn bó và đồng hành bằng nhiều hình thức khác nhau trong thời gian tới ngay cả khi Dự án tạm thời khép lại.

Thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành sản khoa: Giảm tải cho tuyến trung ương

Bệnh viện Phụ sản Trung ương chuyển giao kỹ thuật giảm đau trong đẻ tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh năm 2016 và đến nay mỗi năm có hàng nghìn ca áp dụng kỹ thuật này

Thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành sản khoa: Giảm tải cho tuyến trung ương

Thực hành một ca mổ nội soi

Báo cáo tại Hội nghị, sau 8 năm triển khai thực hiện đề án, BSCKII. Phạm Duy Duẩn, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung cho biết dự án đã có những tác động tích cực tới nhiều đối tượng: người bệnh được hưởng chế độ khám và chữa bệnh chất lượng cao, cán bộ y tế được nâng cao trình độ chuyên môn, các bệnh viện vệ tinh thu hút được người bệnh, uy tín bệnh viện tăng lên. Tại các bệnh viện hạt nhân tình trạng quá tải đã được cải thiện đáng kể.

Cũng tại Hội nghị, một số báo cáo khoa học cũng được các chuyên gia đầu ngành của bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ tới các đại biểu bao gồm các chuyên đề: Chẩn đoán trước sinh, sơ sinh, ung thư phụ khoa… được các đại biểu, đồng nghiệp đánh giá cao.

Thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành sản khoa: Giảm tải cho tuyến trung ương

TS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương báo cáo báo cáo khoa học chuyên để về đồi chiếu kết quả chẩn đoán trước sinh và sau sinh một số bệnh tim bẩm sinh tại hội nghị.

Hội nghị tổng kết khép lại, dự án bệnh viện vệ tinh tạm thời dừng lại nhưng những đóng góp mà Dự án đem lại cho ngành y tế và người dân sẽ được duy trì một cách hiệu quả bằng nhiều hình thức khác nhau để nâng cao hơn nữa chất lượng khám và điều trị bệnh chuyên ngành Sản Phụ khoa.

Đồng thời 19 Lãnh đạo bệnh viện vệ tinh  – đơn vị thụ hưởng dự án thống nhất đề xuất Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ phát triển chuyên môn kỹ thuật để các bệnh viện giao lưu, học hỏi và trao đổi.

Đặng Thị Mai Hương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here