Thôi đành phải nói

0
21
Chuyên mục nhỏ “Góp ý cùng bạn” trên Tạp chí Nhiếp ảnh nay khô ng còn nữa, người sưu tầm ảnh, viết là V.H cũng đã mệt vì không còn phải cân nhắc, chọn lựa, đỡ đau đầu.
Ở nhiều nơi, người ta vẫn nói mục nhỏ ấy là cần cho anh em chụp ảnh, không chỉ với người mới vào nghề. Thấy dở, hạn chế mà không nói phải chăng cũng là có lỗi với nghề, lãng quên đi trách nhiệm của mình?

Những ảnh này, bạn đoán đã xuất hiện ở cuộc thi nào không? Ở cuộc thi ảnh “Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam” đấy? Trong số hơn 17.000 ảnh, có những ảnh này. Có đúng tiêu chí cuộc thi không nhỉ? Phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, phụ nữ trong các hoạt động kinh tế xã hội. Nói gọn lại: Phụ nữ phải là nhân vật, đối tượng chụp chính, không phải là các em gái, không là ảnh phong cảnh.

Ảnh 1: “Sản phẩm người Chăm”. Ảnh nét vào tượng cô gái Chăm trong khi người phụ nữ làm gốm lại bì nhoè. Vậy tác giả tôn vinh người phụ nữ làm gốm hay tôn vinh bức tượng?

Ảnh 2: “Hồn nhiên”. Đây có là người đàn bà trên 18 tuổi theo thể lệ cuộc thi?

Ảnh 3: “Không đề”. Lồng khuôn mặt một thiếu nữ vào bức tranh hài. Vậy để tôn vinh ai nhỉ?

Ảnh 4: “Những búp măng non”. Tại sao những “cô gái trên 18 tuổi này” (như yêu cầu của cuộc thi) lại đeo khăn quàng đỏ?

Ảnh 5: “Không chú thích”. Phải nhìn kỹ và cố đoán xem hai người đi bắt nghêu này là đàn ông hay đàn bà.

Giải thưởng có sức hấp dẫn người chụp, nhưng người sáng tác ảnh, các nghệ sĩ đúng nghĩa luôn coi việc chụp là để bày tỏ tấm lòng, cảm xúc của mình trước thiên nhiên con người” như mọi lời đẹp nhất về ý nghĩa của nghệ thuật. Thi lấy được, lấy danh lợi?… rất tiếc vẫn đang là mục đích cụ thể của một số người chụp ảnh hiện nay.

                                                                         

Vũ Huyến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here