Thay đổi nhận thức và hành động – hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa

0
28
Đó là mong muốn, đồng thời là tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trong lời phát biểu gửi tới thầy và trò Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội nhân sự kiện nhà trường tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới vào sáng ngày hôm nay 12.9.2017.
Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
Nghi thức Chào cờ tại buổi Lễ Khai giảng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Lễ Khai giảng năm học mới 2017 – 2018 của thầy trò Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội được tổ chức long trọng và đầy màu sắc. Những màu sắc đó được tạo nên từ chính chương trình nghệ thuật mang đậm dấu ấn, đồng thời khẳng định chất lượng đào tạo các ngành học của nhà trường. Tất cả các tiết mục này đều do sinh viên nhà trường biểu diễn với chất lượng nghệ thuật và độ chuyên nghiệp cao thực sự đã tạo nên bầu không khí sôi nổi, tạo khí thế và động lực tốt để thầy trò nhà trường bắt đầu một năm học mới đầy hứa hẹn.

Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
Tiết mục văn nghệ chào mừng đặc sắc do các sinh viên đang học tập tại trường biểu diễn

Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
Tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống với trống của sinh viên Khoa Kịch hát Dân tộc

Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
Bên cạnh những tiết mục truyền thống, các sinh viên khoa Múa còn dàn dựng và thể hiện những tiết mục nghệ thuật hàn lâmmang màu sắc hiện đại.

Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
Màn biểu diễn nghệ thuật ấn tượng của sinh viên trong ngày hội tựu trường

Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (người ngồi thứ 2 từ trái sang), Thứ trưởng Bộ VHTTDL – TS. Đặng Thị Bích Liên (người ngồi thứ 3 từ trái sang) cùng các đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự Lễ Khai giảng, ngoài Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước thể hiện sự quan tâm đến công tác phát triển giáo dục và văn hóa nói chung, động viên và định hướng phát triển cho trường đào tạo nghệ thuật nói riêng, thì còn có sự quan tâm từ phía lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch với sự có mặt của Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên. Nhà trường cũng chào đón sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành về giáo dục, sư phạm, các Giáo sư, Tiến sĩ, giám đốc các nhà hát, đơn vị nghệ thuật, lãnh đạo các Hội chuyên ngành nghệ thuật như Sân khấu, Điện ảnh, Âm nhạc…

Chuyên ngành Nhiếp ảnh, NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thay mặt đơn vị đồng sáng lập Khoa Nhiếp ảnh của nhà trường từ năm 1998 cũng đã đến tham dự, tặng hoa và chúc mừng thầy trò nhà trường trong ngày Lễ Khai giảng ý nghĩa này.

Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng nhà trường lên nhận giấy Chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục Đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội với bề dày gần 60 năm xây dựng, trưởng thành, là môi trường đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu hoạt động trong các lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh, múa, thiết kế mỹ thuật và truyền hình có trình độ từ đại học đến sau đại học, đã, đang và sẽ khẳng định vị thế là trung tâm đào tạo hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực nghệ thuật, có khả năng hội nhập và giao lưu quốc tế, đi đầu trong việc tiếp thu kinh nghiệm đào tạo nghệ thuật của các nước vận dụng vào thực tế Việt Nam.

Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong Lễ Khai giảng năm học mới 2017 – 2018

Phát biểu tại buổi Lễ Khai giảng hôm nay, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội chia sẻ: “Hơn nửa thế kỷ qua, chúng ta đã và đang cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, dần khẳng định uy tín của một ngôi trường được đánh giá là cái nôi đào tạo các nghệ sĩ sân khấu điện ảnh của cả nước. Năm 2017 này, trường chúng ta cũng đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Đây là cơ sở quan trọng và có ý nghĩa rất lớn trong sự phát triển của nhà trường và của cả ngành sân khấu – điện ảnh – truyền hình hiện nay. Tuy nhiên, đó cũng còn là trách nhiệm, là yêu cầu đối với mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường trước mục tiêu khẳng định chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn đánh giá và xếp hạng giáo dục đại học Việt Nam và trên thế giới, hướng tới mục tiêu cao hơn về chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu của ngành và xã hội”.

Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
Đồng chí Vũ Đức Đam – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại lễ Khai giảng năm học mới 2017 – 2018 của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Ghi nhận những thành tích của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trong bài phát biểu sâu sắc, chia sẻ những vấn đề trước mắt và tầm nhìn dài hạn đối với công tác đào tạo, phát triển văn hóa, nghệ thuật đã hoan nghênh và bày tỏ tri ân đối với những đóng góp to lớn mà thầy, trò nhà trường đã cống hiến cho nhiều ngành nghề nghệ thuật của Việt Nam. Từ mái trường này đã đào tạo ra nhiều thế hệ các đạo diễn, diễn viên, nghệ sĩ, cán bộ quản lý các ngành nghệ thuật tỏa đi khắp mọi miền của Tổ quốc, đem lại cơ hội thưởng thức nghệ thuật cho nhân dân. Những đóng góp ấy trong mọi thời kỳ cách mạng không chỉ đơn thuần là xóa đi nỗi vất vả trong chiến đấu, trong sản xuất, mà cao hơn là định hướng để hướng tới sự thưởng thức nghệ thuật đích thực cho tâm hồn người Việt Nam đúng là người Việt, hội nhập với thế giới và từng bước góp phần bồi đắp nền Văn hiến mấy nghìn năm của dân tộc.

Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ VHTTDL – TS. Đặng Thị Bích Liên và PGS.TS. NGƯT Nguyễn Đình Thi tặng hoa chúc mừng các giảng viên đạt nhiều thành tích tốt trong công tác giảng dạy, thi đua của nhà trường năm học 2016 – 2017

Phó Thủ tướng cũng chúc mừng nhà trường đã thành công trong việc chú trọng chất lượng đào tạo, đi đầu trong kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc gia, từng bước hội nhập sâu rộng vào hệ thống các trường đào tạo về sân khấu, điện ảnh quốc tế.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, bên cạnh việc phát triển kinh tế thì phải đặc biệt giữ gìn, bồi đắp, trao truyền lại cho thế hệ sau những di sản văn hoá quý báu đậm đà bản sắc dân tộc, hội nhập, tiếp thu tinh hoa văn hoá của các dân tộc, các quốc gia khác trên toàn thế giới. Sứ mệnh của các trường nghệ thuật là không chỉ tạo ra nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu giải trí về tinh thần của nhân dân mà còn là định hướng tư tưởng, thẩm mỹ, góp phần sáng tạo ra những tác phẩm đỉnh cao trong kho tàng di sản văn hoá của dân tộc, đóng góp chung vào kho tàng di sản văn hoá của nhân loại.

“Văn hoá còn thì dân tộc còn và nhiều nền văn hoá cùng phát triển thì nền văn minh của nhân loại mới tiếp tục toả sáng. Nhưng nếu chỉ bằng các cách làm như trước đây thì rất khó đạt được kỳ vọng của chính chúng ta. Thế giới thay đổi, đất nước thay đổi, chúng ta phải thay đổi rất mạnh mẽ. Từ những việc trước đây tưởng chừng là đúng bây giờ cũng phải xem xét. Cái mới của ngày hôm nay nhưng ngày mai có thể không còn mới. Những gì là động lực của ngày hôm qua thì ngày hôm nay có thể là sức cản. Với các trường nói chung, đặc biệt là các trường trong khối văn học nghệ thuật, điều này càng thể hiện rõ hơn bao giờ hết”, Phó Thủ tướng trăn trở.

Chính vì lẽ đó, các trường nghệ thuật phải đổi mới mạnh mẽ nhận thức, cơ chế quản lý, quản trị. Bên cạnh cơ chế “nhà nước đặt hàng” những chuyên ngành đào tạo có nhu cầu nhưng khó tuyển sinh thì các trường nghệ thuật phải tiếp cận xu hướng đào tạo nghệ thuật theo “cơ chế thị trường” một cách lành mạnh như các mô hình xưởng phim thực nghiệm, trung tâm nghiên cứu, đào tạo kết hợp với cung cấp dịch vụ về nghệ thuật. Bên cạnh đó, phải hướng tới việc xây dựng một ngành công nghiệp văn hoá có giá trị ngày càng cao, đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam, con người Việt Nam.

“Đây là điều tất cả chúng ta cần suy nghĩ, có lộ trình cần thiết để thực hiện. Vạn sự khởi đầu nan, thành công từ bước đi ban đầu không chỉ đem lại lối nghĩ, cách làm mà quan trọng là đem lại niềm hứng khởi, niềm tin cho tất cả mọi người”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung làm việc với các trường nghệ thuật để tháo gỡ vướng mắc, xóa bỏ những quy định hành chính theo kiểu “cầm tay chỉ việc” để các trường thực sự được tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm. Từ đó phát huy sự sáng tạo, năng động của nhà trường, từng khoa, từng bộ môn và truyền tinh thần đề cao sáng tạo nghệ thuật cá nhân đến mỗi thầy, cô giáo, mỗi sinh viên. Chỉ bằng cách đó, các trường nghệ thuật nói riêng và nền văn hoá, nghệ thuật nước nhà, trong đó có sân khấu, điện ảnh mới phát triển mạnh mẽ.

Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng thầy và trò Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội sau Lễ Khai giảng năm học mới

Trước khi kết thúc phần phát biểu, Phó Thủ tướng khẳng định lại, văn hóa là cái gốc của phát triển xã hội nên cần phải có những bước đi ban đầu vững chắc để hướng tới hình thành nền công nghiệp văn hóa, giúp văn hóa Việt Nam phát triển toàn diện. Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội cùng ngành văn hóa cần tập trung tinh thần, các em sinh viên cần nỗ lực nghiên cứu, đưa ra lộ trình cụ thể để góp phần phát triển văn hóa thành ngành công nghiệp có giá trị cao./.
 


Ngay sau chương trình Lễ Khai giảng, Hiệu trưởng Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội đã giới thiệu với Phó Thủ tướng Triển lãm ảnh giới thiệu các hoạt động của các giảng viên nhà trường tại Trường Sa, những sáng tác của giảng viên và sinh viên khoa Nhiếp ảnh tại vùng than Đông Bắc. Phó Thủ tướng đã bày tỏ ấn tượng sâu sắc đối với các hoạt động và tác phẩm ảnh phản ánh lao động, sản xuất của thầy trò khoa Nhiếp ảnh tại công trường than 917 Công ty Than Hồng Gai năm 2015, và tại Mỏ than Thống Nhất năm 2017. Là người có nhiều thời gian gắn bó với đất mỏ Quảng Ninh, Phó Thủ tướng đã hào hứng chia sẻ những kỷ niệm của mình tại vùng than Đông Bắc, biểu dương những tác phẩm nhiếp ảnh vừa mang tính nghệ thuật, vừa kịp thời phản ánh không khí sản xuất và hơi thở cuộc sống của những người công nhân vùng mỏ.
 

Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa

Lãnh đạo Nhà trường mời Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Bộ VHTTDL – TS. Đặng Thị Bích Liên tham quan không gian trưng bày triển lãm ảnh của Khoa Nhiếp ảnh nhân ngày tựu trường.

Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt quan tâm đến những sáng tác của giảng viên và sinh viên khoa Nhiếp ảnh tại vùng than Đông Bắc.

Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
PGS.TS. NGƯT Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng nhà trường (ngoài cùng bên phải) giới thiệu không gian trưng bày ảnh nghệ thuật của thầy trò khoa Nhiếp ảnh với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Ảnh: Minh Yến

Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
Là người có nhiều thời gian gắn bó với đất mỏ Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã hào hứng chia sẻ những kỷ niệm của mình tại vùng than Đông Bắc.

Cùng trong buổi sáng Khai giảng, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam – NSNA Vũ Quốc Khánh đã thay mặt Hội chúc mừng thầy trò Khoa Nhiếp ảnh – một khoa đào tạo mặc dù được thành lập khá muộn so với các chuyên ngành khác (tháng 4/1998), nhưng đây là kết quả của sự liên kết, trăn trở đầy tâm huyết của lãnh đạo nhà trường và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trước mong muốn đưa Nhiếp ảnh sớm trở thành ngành học có nền tảng đào tạo cơ bản, là đầu tầu trong việc đào tạo nhân lực nhiếp ảnh chất lượng cao của cả nước và là đích hướng tới của những tài năng nhiếp ảnh nghệ thuật, nhiếp ảnh báo chí.
 
Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
Buổi gặp mặt thân mật chào đón các tân sinh viên K37 Nhiếp ảnh Nghệ thuật và Nhiếp ảnh Báo chí năm học 2017-2018

Thay đổi nhận thức và hành động - hướng tới xây dựng nền công nghiệp Văn hóa
NSNA Vũ Quốc Khánh chúc các tân sinh viên khóa mới đạt được nhiều thành tích học tập trong năm học 2017-2018

Với không khí náo nức của ngày hội tựu trường, NSNA Vũ Quốc Khánh cùng các giảng viên Khoa Nhiếp ảnh, các anh chị sinh viên cũng đã chào đón, chúc mừng các tân sinh viên K37 Nhiếp ảnh Nghệ thuật và Nhiếp ảnh Báo chí năm học 2017-2018.

Bài và ảnh: Hoàng Trang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here