Tập để dưỡng sức trong mùa xuân

0
30

Bài tập cho mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận chịu tổn thương nhiều nhất, ngoại trừ lúc ngủ, mắt phải căng ra làm việc từ 16- 18 giờ mỗi ngày. Hơn nữa công việc hàng ngày, ô nhiễm môi trường khiến mắt càng phải chịu nhiều tổn thương nên khó tránh khỏi tình trạng cay, khô, rát… Tập yoga cho mắt là phương pháp dễ dàng và đơn giản nhất. Chỉ với 3 phút mỗi ngày, bạn sẽ có đôi mắt sáng khỏe, tránh được các bệnh về mắt như tật khúc xạ, đục thủy tinh thể, khô mắt…

Tập để dưỡng sức trong mùa xuân

Tập luyện cho mắt sáng khỏe.

Bài 1: Xoa hai lòng bàn tay vào nhau trong 10-15 giây cho ấm. Nhắm mắt, nhẹ nhàng đặt lòng bàn tay lên mắt sao cho mắt nằm giữa lòng bàn tay, đầu ngón tay đặt lên trán. Lưu ý không để lòng bàn tay chạm trực tiếp vào mắt. Để trong khoảng 30 giây, hít thở sâu và thư giãn. Từ từ bỏ lòng bàn tay, từ từ mở mắt. Đây là động tác giúp mắt nghỉ ngơi thư giãn trong bóng tối.

Bài 2: Ngồi thẳng, cơ thể và khuôn mặt thả lỏng. Cố gắng mở mắt thật to hết khả năng có thể, rồi nhắm lại. Từ từ lặp lại động tác 15-20 lần. Động tác này giúp tập luyện các cơ quanh mắt, giúp mắt thư giãn, mang lại đôi mắt thần thái khỏe mạnh.

Bài 3: Ngồi thư giãn thoải mái trên ghế, 2 bàn tay khép lại, các ngón tay chụm, chà xát 2 lòng bàn tay vào nhau 10 lần, làm nhanh  và mạnh để 2 lòng bàn tay nóng lên. Từ từ nhắm mắt lại, đưa nhanh 2 lòng bàn tay vào 2 ổ mắt sao cho úp kín mắt, chườm lên các vùng cơ xung quanh, giữ 3-5 giây. Làm lặp lại khoảng 3-5 phút, mỗi ngày làm 2 lần sáng và tối trước khi đi ngủ giúp kích thích tuần hoàn mắt.

Tập luyện tốt cho gân cốt

Mặc quần áo thấm mồ hôi, đi giày gót mềm và đi bộ khoảng 3km/h. Mỗi tối ít nhất đi 30 phút, khi đi vung tay, sải chân thoải mái. Vì những động tác này rất có lợi cho gân, khớp, xương. Trước khi tập khoảng 15 phút nên uống một cốc nước to. Sau bài tập ngồi nghỉ, xoa đều các khớp lớn bao gồm khớp gối và khớp cổ chân để lưu thông máu cho 2 khớp này. Các bài tập có tác dụng tương tự như chạy bộ, tennis, cầu lông, khiêu vũ. Đạp xe và bơi lội có tác dụng ít hơn cho xương, những bài tập này tốt cho tim mạch, hô hấp và hệ cơ.

Tập để dưỡng sức trong mùa xuân

Tư thế tam giác mở.

Bài 1: Nằm ngửa trên sàn hoặc giường, hai chân co lại để cẳng chân vuông góc với đùi. Đặt hai bàn tay lên vùng gan (ở mép dưới bờ sườn phải) đi từ thành bên cạnh cơ thể đến đường dọc giữa bụng. Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ nhàng, di chuyển theo hướng đi từ dưới đi lên, từ ngoài vào trong, mỗi ngày làm 20 lần. Sau đó, cứ 2 ngày tăng lên 10 lần; cho tới khi nào đạt tới mức 100 lần trong 1 ngày thì duy trì. Khi thực hiện thở như bình thường, chậm chạp và hết sức thư giãn, đừng gồng bụng và đừng cười đùa. Thực hiện động tác này vào buổi sáng giúp lưu thông máu vùng gan, kích thích tiêu hóa thức ăn.

Bài 2: Nằm ngửa trên sàn hoặc ngồi thư giãn trên ghế, trang phục hở vùng bụng. Ấp 2 bàn tay khép kín lại vào bề mặt bụng. Từ từ di chuyển 2 tay theo hình tròn, từ dưới lên trên, từ trái qua phải, bắt đầu từ hố chậu trái. Làm như vậy từ 8 -10 vòng cho mỗi buổi sáng và tối. Khi xoa bụng, nhớ làm từ từ để đủ kích thích ruột vận động. Bài tập này có tác dụng kích thích ruột vận động đều đặn.

Bài 3: Tư thế tam giác mở. Đầu tiên, bước chân phải về phía trước, ở vị trí giữa hai bàn tay rồi nâng người lên, vào tư thế chiến binh. Tiếp theo, mở hông, cánh tay và ngực vào tư thế chiến binh. Thực hiện duỗi thẳng chân phải rồi nhẹ nhàng xoay ngón chân trái về bên phải, tạo thành một góc khoảng 45 độ. Hai chân thẳng khi bạn duỗi thẳng tay phải hướng lên trên chân phải, hạ thấp tay phải, đặt nghỉ trên cẳng chân phải hoặc đặt lòng bàn tay úp xuống sàn. Duỗi thẳng cánh tay trái, mắt nhìn vào ngón tay trái của bạn. Bài tập này cần giữ nguyên tư thế trong vòng 5 nhịp thở sâu sau đó đổi chân. Tư thế này giúp tăng cường tiêu hóa, giảm chướng bụng đầy hơi.

An Hoàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here