Sắc xuân trên cao nguyên đá.

0
30

Hà Giang là một tỉnh vùng núi phía Bắc của Việt Nam, với diện tích 7.914,9km2, mật độ dân số 97 người/km2 gồm các dân tộc Mông, Tày, Dao, Việt, Nùng, trong đó dân tộc Mông chiếm 32,0% tổng dân số toàn tỉnh. Nổi tiếng với Cao nguyên đá Đồng Văn, với những địa danh đi vào lòng người, Hà Giang xứng đáng là điểm hẹn mùa Xuân của giới Nhiếp ảnh và những người yêu thích du lịch trong cả nước.

Sắc xuân trên cao nguyên đá.
Núi đôi Quản Bạ trong sương – Ảnh: Minh Phương

Đến Hà Giang vào dịp Xuân về, thời tiết như ủng hộ chúng tôi khi nắng vàng trải dài trên những sườn núi trập trùng sắc xám lô nhô của đá, màu trắng của mây, của hoa Mận và màu hồng rực của hoa Đào.

Không chỉ đẹp bởi phong cảnh hùng vĩ với những con đường uốn lượn quanh co dài như bất tận chạy quanh sườn núi, bên cạnh là vực sâu hun hút, với những địa danh như phố cổ Đồng Văn, đèo Mã Pí Lèng, núi đôi Quản Bạ, cột cờ Lũng Cú… Hà Giang còn hớp hồn chúng tôi bởi những ngôi nhà trình tường vách đất đặc trưng của dân tộc Mông, với hàng rào bằng đá được che phủ bởi sắc hồng thắm của hoa Đào, sắc trắng tinh khiết của Mận thấp thoáng trên những triền núi cùng với nét hồn nhiên của những đứa trẻ và tấm lòng mến khách rất đỗi thật thà, đáng yêu của người dân vùng cao.
 

Bốn ngày trải nghiệm Hà Giang, ngang dọc trên Cao nguyên đá Đồng Văn, đâu đó chúng tôi bắt gặp những tốp trẻ em đi bộ dọc theo con đường, xúng xính trong trang phục dân tộc dắt tay nhau đi Hội, gương mặt ngây thơ, ngơ ngác vẫy chúng tôi xa dần trên con đường xa thẳm. Vượt qua những con đèo uốn lượn quanh co, những khúc cua tay áo, khi thì cheo leo bên vách đá, lúc lại chạy xuyên qua những nương ruộm vàng hoa cải hay phơn phớt hồng của hoa tam giác mạch, thưởng thức những món ăn đặc trưng, nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc, tận mắt chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của lớp lớp núi đá trùng điệp… mới cảm nhận được vẻ đẹp rất riêng biệt của vùng đất được kiến tạo bởi đá và hoa.

Trên đường về, rẽ qua nghĩa trang Vị Xuyên, lặng người kính cẩn trước những ngôi mộ của các chiến sĩ đã ngã xuống giữa tuổi thanh xuân để bảo vệ Tổ quốc, chúng tôi mới thấu hiểu vì sao mảnh đất này luôn để lại những lưu luyến, nhớ nhung trong lòng mỗi người khi đã đặt chân đến. Mảnh đất Hà Giang thật khéo mê hoặc lữ khách, hẹn có ngày trở lại để tiếp tục khám phá nét hoang sơ của miền đá chen hoa, cực Bắc của Tổ quốc thân yêu.

Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng một vài hình ảnh về con người và phong cảnh Hà Giang khi mùa Xuân đến:

Sắc xuân trên cao nguyên đá.
Nụ cười em gái vùng cao – Ảnh: Minh Phương
Sắc xuân trên cao nguyên đá.
Trên đường đi lễ hội – Ảnh: Tuan Tran

Sắc xuân trên cao nguyên đá.
Bẽn lẽn – Ảnh: Khôi Minh

Sắc xuân trên cao nguyên đá.
 Thi kéo co – Ảnh: Tuan Tran

Sắc xuân trên cao nguyên đá.
Ném vui có thưởng ở Lũng Cẩm – Ảnh: Minh Phương 

Sắc xuân trên cao nguyên đá.
Khúc cua chữ M trên đường từ Yên Minh sang Mèo Vạc – Ảnh: Khôi Minh
Sắc xuân trên cao nguyên đá.
Thung lũng sâu hàng trăm mét so với mặt đường – Ảnh: Minh Phương

Sắc xuân trên cao nguyên đá.
Cung đường mùa Xuân – Ảnh: Tuan Tran
Sắc xuân trên cao nguyên đá.
Bản làng vào Xuân – Ảnh: Tuan Tran
Sắc xuân trên cao nguyên đá.
Khi mùa Xuân đến – Ảnh: Tuan Tran
 

Bài và ảnh: Minh Phương, Tuan Tran, Khôi Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here