Quốc Trường không còn kinh doanh vì tiền

0
20

Doanh thu chuỗi nhà hàng mì cay của Quốc Trường tăng trưởng tốt trong năm qua nhưng việc kiếm được nhiều tiền hơn không làm xáo trộn cuộc sống vốn có của anh. 

2019 không chỉ là năm thành công của diễn viên Quốc Trường về mặt diễn xuất mà còn ở lĩnh vực kinh doanh. Tâm sự với Ngoisao.net, Quốc Trường cho biết hiện chuỗi mì cay Sasin do anh sáng lập đã phủ khắp toàn quốc và mở rộng sang thị trường Campuchia với hơn 90 nhà hàng. Anh hiện tái lập hệ thống theo tiêu chuẩn quốc tế.

Diễn viên Quốc Trường, nhà đồng sáng lập chuỗi mì cay Sasin.

– 2019, sự nghiệp diễn xuất của anh được chú ý với nhiều vai diễn nổi bật, còn trong lĩnh vực kinh doanh, anh có những đột phá nào?

– Đây là một năm nhiều ý nghĩa trong sự nghiệp của tôi, kể cả diễn xuất lẫn kinh doanh. Sau khi được khán giả đón nhận và yêu thích với hai vai diễn Hùng trong Gạo nếp gạo tẻ và Vũ trong Về nhà đi con, công việc kinh doanh của tôi cũng đột phá theo. Cụ thể, doanh thu của chuỗi mì cay Sasin tăng, nhiều nhà đầu tư lớn chủ động đề nghị hợp tác và nhiều nhân sự giỏi đầu quân vào công ty.

Đặc biệt sự yêu thích và trở lại thường xuyên của khách hàng với mì cay Sasin là điều khiến tôi cảm thấy tự hào nhất. Điều đó chứng minh thực khách đến thưởng thức không phải vì tò mò nhà hàng này của diễn viên Quốc Trường mà bởi sự yêu thích dành cho món ăn. Sasin không chỉ tạo nên trend (trào lưu) mì cay trong nhiều năm qua mà còn tạo dựng nên được tên tuổi trong chuỗi F&B đang cạnh tranh khốc liệt tại thị trường Việt Nam.

– Kinh doanh và diễn xuất, anh đam mê lĩnh vực nào hơn?

– Với tôi, kinh doanh là đam mê còn diễn xuất là mối duyên kỳ ngộ. Cả hai sứ mệnh tôi đều trân trọng và luôn nỗ lực hết mình.

Mì cay Sasin không phải là dự án khởi nghiệp đầu tiên của tôi. Từ bé tôi đã có máu kinh doanh, từ bán nước đá cây kiếm tiền tiêu vặt đến dự án đầu tiên là mở quán bánh mì que tại quê nhà Cần Thơ. Tôi gặt hái được một số thành công với dự án đó, tuy nhiên vì công việc diễn xuất bận rộn, lại quản lý từ xa khiến mọi thứ đi lệch quỹ đạo ban đầu nên đành phải đóng lại. Đây cũng có thể coi là thất bại đầu tiên trong sự nghiệp kinh doanh của tôi.

Về sự nghiệp diễn xuất, tôi đến với nghề rất tình cờ, không qua trường lớp đào tạo bài bản. Sau khi đạt giải “Ngôi sao ngày mai” năm 2009, tôi dấn thân vào nghề diễn viên với nhiều trải nghiệm thú vị. Đứng trên sân khấu, tôi được hóa thân thành nhiều nhân vật khác nhau, sống những cuộc đời khác nhau và qua đó giúp bản thân hiểu hơn về đời, về nhân sinh.

Quốc Trường tại một nhà hàng mì cay do anh sáng lập.

– Bí quyết thành công với dự án mì cay Sasin của anh là gì?

– Nói bí quyết nghe có vẻ to tát, thực ra tôi tâm niệm làm kinh doanh phải luôn đặt khách hàng làm đầu, đặt vị trí mình vào họ và cảm nhận. Ví dụ đi ăn nhà hàng, ai cũng muốn được phục vụ chu đáo, nhà hàng sạch, đẹp, thức ăn ngon và giá tiền hợp lý. Bản thân tôi chủ doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng là khách hàng, phải hiểu cảm xúc của khách thì mới có thể đi xa được.

Sasin mở nhà hàng đầu tiên vào tháng 3/2016. Thời điểm đó, tôi cùng các nhà sáng lập nghiên cứu công thức nấu mì cay, cùng nhau làm các công việc trang trí nhà hàng, phục vụ, đứng bếp, thu ngân… Mọi người đều ở trong tâm thế một khách hàng sẵn sàng nhận xét và điều chỉnh để hoàn thiện nhất. Đến nay, Sasin đã phát triển thành một hệ thống gần 100 nhà hàng trên khắp cả nước. Bộ máy lãnh đạo của Sasin cũng đang trong giai đoạn xây dựng bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh cho chuỗi nhà hàng theo tiêu chuẩn quốc tế và áp dụng công nghệ vào quản lý. Tôi tin rằng nhắc đến mì cay, khách hàng đều nhớ đến Sasin.

– Đầu năm nay số nhà hàng của Sasin phát triển nóng tới hơn 100, tại sao hiện số lượng lại giảm xuống?

– Sau ba năm phát triển liên tục, có thời điểm chúng tôi khai trương 4 nhà hàng trong một tháng. Tuy nhiên phát triển quá nhanh cũng chính là điểm yếu của Sasin khi hệ thống quản lý chưa đủ mạnh. Vì vậy giữa năm nay, ban lãnh đạo công ty quyết định dành nguồn lực cho việc tái lập hệ thống trên toàn quốc, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu đủ mạnh và nâng cấp chuỗi nhà hàng. Hiện chúng tôi đã thu hồi khoảng 20 nhà hàng trên toàn quốc để tái cơ cấu, bên cạnh đó cũng mở thêm các nhà hàng mới với nhiều trải nghiệm thú vị cho khách hàng.

Giảm số lượng nhà hàng không có nghĩa là kết quả kinh doanh sụt giảm. Đó chỉ là bước khởi đầu để Sasin đạt được những tham vọng lớn hơn trong tương lai. Thực tế số lượng khách hàng đến với Sasin ngày càng tăng và doanh thu tăng trưởng mạnh.

Những ngày đầu khởi nghiệp, Quốc Trường tự tay vào bếp nghiên cứu cách nấu mì cay cùng các nhà sáng lập khác.

– Vừa là một diễn viên nổi tiếng, chăm chỉ đóng phim, vừa là doanh nhân quản lý chuỗi nhà hàng lớn, anh có bị quá tải?

– Nghe có vẻ xạo nhưng tôi không bù đầu tóc rối với công việc. Làm một doanh nhân không có nghĩa là phải ngày ngày có mặt ở công ty. Thực tế mỗi tuần tôi chỉ đến công ty họp một lần với ban lãnh đạo. Hiện Sasin đã hoàn thiện hệ thống quản lý nên tôi chỉ làm công việc giám sát ở cấp độ phổ quát và thỉnh thoảng ghé nhà hàng thưởng thức mì cay cùng bạn bè thôi.

Bí quyết của tôi là không ôm đồm công việc mà giao cho những người có năng lực và tin tưởng họ. Với tôi, quyền lực cao nhất chính là biết cách chi phối quyền lực. Tôi thừa nhận bản thân không giỏi nhiều thứ nhưng tự tin là người nhạy cảm và biết nhìn người. Tôi tin rằng chỉ cần tìm được cho mình những trợ thủ đắc lực thì không lo thất bại và ngập trong mớ công việc hỗn độn.

– Với anh, thân phận là doanh nhân và diễn viên khác nhau thế nào?

– Thực ra tôi sống một màu lắm, là doanh nhân hay diễn viên đều như thế. Phương châm sống của tôi là không che giấu bản thân, làm việc xuất phát từ tâm và nỗ lực hết mình. Khi nhận vai diễn, tôi nghiên kỹ để làm sao diễn ra được cốt cách của nhân vật đó. Về kinh doanh, tôi tâm niệm chất lượng quan trọng hàng đầu, sau mới đến lợi nhuận. Bản thân phải sống ngay thẳng thì không phải cúi đầu và ung dung tự tại được.

Diễn viên cần một tâm hồn bay bổng, doanh nhân cần một cái đầu lý trí. Tuy nhiên hai điểm này lại không mâu thuẫn mà bổ trợ cho nhau rất tốt. Ở vai trò diễn viên, lý trí giúp mình thoát ra khỏi nhân vật về với đời thường. Ở vai trò doanh nhân, tâm hồn bay bổng giúp mình thêm sáng tạo và có nhiều ý tưởng độc đáo hơn.

Kết thúc năm 2019, Quốc Trường đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực diễn xuất và kinh doanh.

– Điều khiến anh mãn nguyện nhất trong năm 2019 là gì?

– Kết thúc năm 2019, điều tôi hài lòng nhất là đem lại sự tự hào cho gia đình, dòng họ, bạn bè. Niềm vui của tôi không phải bản thân nổi tiếng hơn mà bởi những người xung quanh mình hạnh phúc hơn. Còn việc kiếm tiền nhiều hơn cũng không khiến tôi thay đổi cách sống.

Tôi không mê kiếm nhiều tiền mà mong muốn làm giàu thêm lòng trắc ẩn, sự biết ơn đối với những người xung quanh và xã hội. Sasin hiện có 4.000 nhân viên (gồm nhân viên chính thức và bán thời gian). Tôi không còn kinh doanh vì tiền nữa mà mong muốn đội ngũ nhân viên của mình được ổn định và no ấm hơn. Hiện tất cả lợi nhuận tôi đều dùng để tái đầu tư vào Sasin và nâng cao phúc lợi cho nhân viên. Bản thân tôi không thích khoe mẽ, chiếc điện thoại dùng hàng ngày hiện đã vỡ cả vỏ nhưng tôi cũng chẳng bận tâm.

– Anh kỳ vọng gì trong năm tới?

– Chúng tôi đặt mục tiêu sẽ mở thêm 10-20 nhà hàng mới theo bộ tiêu chuẩn cao cấp mà Sasin đang xây dựng, đồng thời thu hồi 10 cửa hàng chưa đạt chuẩn. Trong tương lai gần, chúng tôi hy vọng có thể mở rộng chuỗi nhà hàng sang các nước trong khu vực như: Thái Lan, Hàn Quốc. Hiện Sasin đã có mặt tại Campuchia và nhận được phản hồi tốt của khách hàng. Sasin sẽ ra mắt nhiều thực đơn và phát triển thêm nhiều thương hiệu ẩm thực mới.

Về nghệ thuật, tôi đặt mực tiêu sẽ tham gia một, hai bộ phim để cống hiến đến khán giả. Nếu gặp vai diễn thích hợp, tôi sẽ không quan tâm lắm đến cát xê. Từ khi có công việc kinh doanh làm bệ đỡ tài chính, tôi cảm thấy sự nghiệp diễn xuất của mình chất hơn, không vì miếng cơm manh áo mà nhận những vai không hợp với mình.

Theo Sơn Nam

https://ngoisao.net/thuong-truong/quoc-truong-khong-con-kinh-doanh-vi-tien-4034939.html

Ngôi Sao

Tags: đàn ông Việt, kinh doanh, Quốc Trường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here