Sức Khỏe

Phụ nữ mang thai mắc vảy nến có đáng lo?

(lehai@yhahoo.com)

Bệnh vảy nến có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất từ 15 – 30 tuổi và ít gặp ở trẻ dưới 10 tuổi.  Vảy nến không ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ, không gây dị tật bẩm sinh, sẩy thai hay nguy hiểm trong thai kỳ nhưng có nguy cơ sinh con nhẹ cân hơn.Trong thai kỳ, điều đáng lo ngại nhất cho phụ nữ bị vảy nến là thuốc điều trị vảy nến. Có những loại thuốc an toàn, nhưng có nhiều loại cũng gây sẩy thai, dị tật thai nhi.

Để giảm tình trạng ngứa hay khô da, bạn có thể sử dụng thuốc điều trị ngoài da như dưỡng ẩm, kem thoa không chứa corticoid… do bác sĩ kê đơn. Tuy nhiên cần cẩn thận các loại thuốc này sau sinh nếu có ý định cho con bú. Tránh sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch hệ thống như methotrexate, acitretin, thuốc sinh học…

Vì vậy, nếu bạn có tiền căn vảy nến và đang mang thai, cần đến khám và theo dõi với bác sĩ sản phụ khoa và da liễu để được tư vấn sử dụng thuốc đúng cách. Bạn có thể sẽ được yêu cầu ngưng thuốc từ vài tuần hoặc vài tháng trước khi mang thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

BS. Trần Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button