Phòng ngừa và điều trị lác mắt

0
30

Phòng ngừa và điều trị lác mắt

Điều trị lác trong điều tiết bằng kính gọng (A: Trước chỉnh kính, B: Sau chỉnh kính).

Nguyên nhân do đâu?

Có 6 cơ ngoại nhãn gồm cơ trực trên, cơ trực dưới, cơ trực trong, cơ trực ngoài, cơ chéo lớn, cơ chéo bé đóng vai trò trong vận động của nhãn cầu, các nguyên nhân gây ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ này sẽ gây ra lác. Lác có thể do các bất thường tại cơ, các tổn thương gây ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh – cơ, nguyên nhân tại não như bệnh Basedow, u  não, chấn thương… Bệnh lác cũng có yếu tố di truyền trong gia đình. Lác trong do điều tiết thường gặp ở trẻ có độ viễn thị lớn, lác có thể điều chỉnh bằng kính.

Triệu chứng đầu tiên của bệnh là lác, là quan sát thấy 1 mắt lệch trục khi mắt còn lại đang nhìn vào vật tiêu. Lác ngang gồm lác ngoài (khi mắt đưa ra ngoài), lác trong (khi mắt đưa vào trong). Lác đứng gồm lác trên (khi mắt lệch lên trên), lác dưới (khi mắt lệch xuống dưới).

Các triệu chứng khác: nhìn đôi, sụp mi, hạn chế vận nhãn, thị lực kém ở một hoặc cả 2 mắt. Trẻ em trong vài tháng đầu đời có thể có biểu hiện lác do quá trình phát triển thị giác chưa hoàn thiện và lác có thể mất đi khi trẻ lớn lên. Lác có thể đi kèm với tật khúc xạ, bệnh lý tại mắt như di chứng màng đồng tử,  đục thể thủy tinh, các bệnh lý dịch kính – võng mạc hoặc các bệnh lý khác gây ảnh hưởng thần kinh – cơ như bệnh lý tuyến giáp, u não… Các bệnh lý này có thể không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng mà chỉ được phát hiện trên thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng.

Mục đích điều trị: chỉnh lệch trục nhãn cầu, phục hồi hay cải thiện thị giác 2 mắt. Các phương pháp điều trị bao gồm chỉnh kính, tập mắt, lăng kính và phẫu thuật lác. Tùy từng trường hợp bác sĩ lâm sàng đưa ra phương án điều trị cụ thể phù hợp với từng bệnh nhân.

 

 

TS.BS. Nguyễn Văn Huy (Bệnh viện Mắt Trung ương)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here