NSNA Hữu Nền ra mắt tập sách ảnh ấp ủ sau gần 2 thập kỷ…

0
32
Sáng 22/9/2017, tại 51 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, lão NSNA Nguyễn Hữu Nền (nghệ danh: Hữu Nền) đã phối hợp cùng Văn phòng Hội NSNAVN ra mắt tập sách ảnh nghệ thuật: “Việt Nam – Di tích, văn hoá, thắng cảnh”. Đây là tập sách ảnh thứ 3 sau “Chùa Hương” và “Thủ đô Hà Nội” của cùng tác giả. Tập sách được lão nghệ sĩ “thai nghén” ngót 2 thập kỷ, thậm chí đã đặt được lời giới thiệu sách của Nhà văn Băng Sơn từ những năm 2000, thì nay, sau rất nhiều cố gắng, chủ yếu là việc khắc phục về vấn đề tài lực, tập sách đã được hoàn thiện và đến tay bạn đọc một cách trang trọng…
NSNA Hữu Nền ra mắt tập sách ảnh ấp ủ sau gần 2 thập kỷ...
Không gian ấm cúng tại buổi lễ giao lưu và ra mắt sách ảnh “Việt Nam – Di tích, văn hoá, thắng cảnh” của tác giả Hữu Nền

Tập sách “Việt Nam – Di tích, văn hoá, thắng cảnh” là công trình sách ảnh ghi dấu mốc tuổi 80 của lão nghệ sĩ. Với việc gần như đã dành trọn cả cuộc đời cầm máy để sáng tác và tập hợp, cuốn sách gồm 180 ảnh chọn lọc từ hàng ngàn files ảnh đẹp trong kho tàng các tác phẩm quý của ông đã hiện diện như một cuốn tư liệu bằng ảnh giá trị về một Việt Nam qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau của đất nước.

Phát biểu tại buổi giao lưu và ra mắt tập sách ngày hôm nay, nhiều thế hệ nghệ sĩ đã có mặt để cùng chia sẻ và gửi lời chúc mừng hân hoan đến lão nghệ sĩ Hữu Nền. Người cùng thời với nghệ sĩ Hữu Nền – Nhà Lý luận phê bình Trần Mạnh Thường đã chia sẻ những kỷ niệm không thể nào quên của hai ông về những hành trình sáng tác đầy vất vả, thấm đẫm mồ hôi, thậm chí cả máu, để có thể giữ lại cho kho tàng nhiếp ảnh hôm nay những lát cắt chân thực về cuộc sống một thời đã qua. NSNA – Nhà báo Chu Chí Thành – nguyên Chủ tịch Hội NSNAVN khóa 6 cũng đã thổ lộ những tâm tư về tính thị trường đối với công việc làm sách ảnh hiện nay, đồng thời mong muốn cuốn sách của NSNA Hữu Nền sớm có được sự bắt tay vào cuộc của những đơn vị, đối tác nhằm phát hành rộng rãi công trình sách ảnh giá trị này đến tay độc giả. NSNA Hoàng Như Thính lại bày tỏ sự ngưỡng mộ của không chỉ cá nhân ông mà của cả các thành viên CLB Nhiếp ảnh Người Cao tuổi Hà Nội – địa chỉ sinh hoạt nghiệp vụ chính của cả ông và NSNA Hữu Nền nhiều năm trở lại đây. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ Hoàng Kim Đáng, Đặng Đình An, Bùi Việt Hưng, Nguyễn Đức Căn, Nhà Lý luận phê bình Nguyễn Văn Thành cùng đại diện một số cơ quan, doanh nghiệp bạn bè, gia đình nghệ sĩ Hữu Nền cũng đều đã có những phát biểu chân thành, những món quà ý nghĩa cùng lời chúc mừng ấm áp đến lão nghệ sĩ.

NSNA Hữu Nền ra mắt tập sách ảnh ấp ủ sau gần 2 thập kỷ...
 Nhà báo – Nhà LLPB Trần Mạnh Thường phát biểu tại buổi lễ

NSNA Hữu Nền ra mắt tập sách ảnh ấp ủ sau gần 2 thập kỷ...
Những chia sẻ của NSNA – Nhà  báo Chu Chí Thành – nguyên Chủ tịch Hội NSNAVN khóa 6 tại lễ ra mắt cuốn sách

NSNA Hữu Nền ra mắt tập sách ảnh ấp ủ sau gần 2 thập kỷ...
NSNA Hoàng Như Thính chia vui cùng tác giả cuốn sách 

NSNA Hữu Nền ra mắt tập sách ảnh ấp ủ sau gần 2 thập kỷ...
Nhà LLPB Nguyễn Văn Thành cũng dành tình cảm đặc biệt cho tác giả nhân buổi lễ ra mắt cuốn sách ghi dấu tuổi 80 

NSNA Hữu Nền ra mắt tập sách ảnh ấp ủ sau gần 2 thập kỷ...
NSNA Đặng Đình An – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

NSNA Hữu Nền ra mắt tập sách ảnh ấp ủ sau gần 2 thập kỷ...
Phần phát biểu chia vui của NSNA Hoàng Kim Đáng

NSNA Hữu Nền ra mắt tập sách ảnh ấp ủ sau gần 2 thập kỷ...
NSNA Nguyễn Đức Căn bày tỏ sự trân trọng đối với tác giả tại buổi lễ

NSNA Hữu Nền ra mắt tập sách ảnh ấp ủ sau gần 2 thập kỷ...
Đại diện lãnh đạo khu dân cư tác giả đang sinh sống cũng đã xúc động chia sẻ những câu chuyện đời thường đáng trân trọng về lão nghệ sĩ

NSNA Hữu Nền ra mắt tập sách ảnh ấp ủ sau gần 2 thập kỷ...
NSNA – Nhà  báo Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN dành những lời tâm huyết đến tác giả tập sách ảnh
Việt Nam – Di tích, văn hoá, thắng cảnh

Trong số những lời chia sẻ tâm huyết đó, NSNA – Nhà  báo Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN đã xúc động ghi nhận công sức lao động nghệ thuật bền bỉ của NSNA Hữu Nền, đồng thời nhấn mạnh đặc biệt đến giá trị tư liệu, lịch sử quý của tập sách: “… Tập sách ảnh quý hôm nay chính là sự khẳng định giá trị tư liệu đằng sau mỗi tác phẩm ảnh của người nghệ sĩ. Với 180 tác phẩm được tập hợp trong tập sách, chúng ta như đang được tham gia một Tour du lịch lớn đến mọi miền của đất nước. Mỗi khoảnh khắc bấm máy đều mang nội dung, hình thức thể hiện nghệ thuật riêng của tác giả, nhưng quan trọng và ý nghĩa hơn cả, đó chính là giá trị tư liệu để lại sau này trong mỗi tác phẩm. Cuộc sống là dòng chảy không ngừng để đất nước, xã hội và con người ngày càng hoàn thiện mình hơn, duy chỉ có những thời điểm bấm máy của nghệ sĩ nhiếp ảnh là dừng lại, bắt đúng nhất khoảnh khắc cần ghi chép trung thực và khách quan để lưu giữ mãi cho mai sau. Cuốn sách ảnh của NSNA Hữu Nền đang gánh vác nhiệm vụ cao cả ấy…”.

NSNA Hữu Nền ra mắt tập sách ảnh ấp ủ sau gần 2 thập kỷ...
NSNA – Nhà  báo Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội gửi tặng lẵng hoa tươi thắm đến tác giả trong buổi lễ

NSNA Vũ Quốc Khánh chia sẻ thêm: “Tôi tin rằng mỗi người xem sẽ có cảm nhận riêng về cuốn sách ảnh của NSNA Hữu Nền. Riêng cá nhân tôi, với giá trị tư liệu đáng trân trọng đằng sau mỗi tác phẩm ảnh của NSNA Hữu Nền, sẽ không quá lời khi coi tập sách như một nguồn tư liệu “sống” của một thời đã qua”…

NSNA Hữu Nền ra mắt tập sách ảnh ấp ủ sau gần 2 thập kỷ...
Cảm nhận của bạn bè về cuốn sách, khi mỗi khắc bấm máy, ngay sau đó, sự kiện đã trở thành lịch sử… – Ảnh: Văn Thành

Cầm trên tay tập sách ảnh được đầu tư tâm huyết, các khâu in ấn, thiết kế, biên tập đều khá công phu, đẹp mắt, người đọc còn được lắng mình trong những dòng xúc cảm đầy ân tình của cố Nhà văn Băng Sơn – một người bạn của lão nghệ sĩ khi lật giở ngay những trang đầu tập sách. Cố nhà văn đã viết: “Nếu bạn muốn trèo lên tháp truyền hình cao dăm trăm mét hoặc đứng trên tầng thứ một trăm để ngắm cảnh, thì sẽ không thỏa mãn khi xem cuốn sách này. Nhưng nếu bạn muốn đi ngược dòng thời gian, chỉ giây lát đã được sống cùng hàng ngàn năm, chỉ ngồi trước ngọn đèn tỏa một vùng sáng lung linh êm dịu mà được dọc ngang tung hoành Nam, Bắc, Đông, Tây thì ít ra cũng được rung động như mùa Xuân ngắm cảnh hoa đào, ven hồ gặp người trinh nữ, nhà nghiên cứu tìm ra chứng tích…”.

Và tôi tin, nhiếp ảnh làm được nhiều hơn như thế, bởi hơn cả vạn lời nói, chính những tác phẩm chân thực, sẽ mãi mãi là cầu nối xúc cảm đẹp đẽ và chân thành nhất, bằng một con đường ngắn nhất – kết nối trái tim đến với những trái tim…/.

NSNA Hữu Nền ra mắt tập sách ảnh ấp ủ sau gần 2 thập kỷ...
Bạn bè, đồng nghiệp cùng chia vui với tác giả Hữu Nền (người đứng giữa) sau phần lễ chính

 


NSNA NGUYỄN HỮU NỀN (nghệ danh: Hữu Nền) sinh năm 1937 tại An Thượng, Hoài Đức, TP. Hà Nội. Vào nghề ảnh từ những năm 1957.

– Ông đã từng công tác qua các đơn vị: Thông tấn xã Việt Nam (được phân công tác nghiệp phục vụ chiến trường miền Nam (B3 – Tây Nguyên)). Sau này ông về làm tại Nhà Xuất bản Văn hóa – Thông tin (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) cho đến khi nghỉ hưu.

– NSNA Hữu Nền đã đặt chân lên khắp các vùng miền của đất nước, sáng tác được nhiều bức ảnh đẹp về Di tích lịch sử, nét văn hóa và thắng cảnh của từng vùng miền khắp Trung – Nam – Bắc. Trong số đó có nhiều tác phẩm đẹp, có tính tư liệu, sử liệu quý báu.

– Ông cũng là hội viên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội (1978); Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (1983); Hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (A.FIAP).

– Sau nhiều năm công tác và cống hiến, ông đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý:

+ Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba;
+ Huy chương Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam (1999);
+ Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa – thông tin (2001);
+ Huy chương Vì sự nghiệp phát triển nghệ thuật Nhiếp ảnh (2002);
+ Giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc của Hội NSNA Việt Nam (2014);
+ Giải thưởng VHNT Thủ đô (2014);
+ Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng (2017).
 

 
Bài và ảnh: Hoàng Trang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here