Nick Út và “em bé napalm” Kim Phúc rạng rỡ tại Đức

0
20
Phóng viên ảnh Nick Út và “Em bé napalm” Kim Phúc cùng tham gia sự kiện của hãng máy ảnh Leica ngày 17-9 tại Cologne, Đức. Nick Út được trao giải nhiếp ảnh danh dự “Hall of the Fame Award” tại sự kiện này.
Ðây là giải thưởng không thường xuyên được Leica đưa ra để vinh danh những nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất còn sống. Bức ảnh “Em bé napalm” được Nick Út chụp ngày 8 – 6 – 1972 tại Trảng Bàng, Tây Ninh. Trong ảnh ghi lại cảnh cô bé Kim Phúc, 9 tuổi, da thịt và áo quần bị đốt cháy do bị phỏng bom napalm. Kim Phúc cùng những đứa trẻ khác đang di tản khỏi làng.
 

Nick Út và “em bé napalm” Kim Phúc rạng rỡ tại Đức

“Em bé napalm” ngày nào giờ đã là đại sứ UNESCO. Ảnh: Reuters

 

Nick Út và “em bé napalm” Kim Phúc rạng rỡ tại Đức

Ảnh: David Farkas (Reddot)

 

Nick Út và “em bé napalm” Kim Phúc rạng rỡ tại Đức

Ảnh: AP

 
Bức ảnh trên được đánh giá “là một trong những bức ảnh làm thay đổi lịch sử thế giới”. Nhiều giải thưởng trong đó có giải Pulizer danh giá tôn vinh bức ảnh này. Thời điểm đó, Nick Út sử dụng loại máy Leica M2 để chụp ảnh. Năm 2002, Viện bảo tàng Khoa học London (London Science Museum – Anh) đã mượn chiếc máy ảnh được bảo hiểm 100.000 USD này để triển lãm với dòng giới thiệu: “Ðây là chiếc máy ảnh đã làm thay đổi cách bạn nhìn về thế giới”.
Trong lễ nhận giải, Nick Út và Kim Phúc cùng kể lại câu chuyện về bức ảnh. Bà Kim Phúc giờ đã là đại sứ thiện chí của UNESCO, rạng rỡ trong áo dài đỏ rực đứng cạnh người góp phần thay đổi cuộc đời bà. Nhiều nhiếp ảnh gia quốc tế từng đến Tây Ninh, Việt Nam để đưa tin về chiến tranh cũng góp mặt tại sự kiện này. Họ bồi hồi ôn lại những kỷ niệm năm xưa.
Sự kiện của hãng Leica nằm trong chuỗi hoạt động triển lãm Photokina 2012. Hơn 1.200 nhà sản xuất máy ảnh từ 45 nước trưng bày sản phẩm của họ tại triển lãm này. Những bức ảnh danh giá cũng được mang tới triển lãm. Triển lãm kéo dài từ 18 đến 23-9
 
Nick Út và “em bé napalm” Kim Phúc rạng rỡ tại Đức
 
Theo M.Khuê(www.nld.com.vn/ Reuters, AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here