3 Bước cần biết khi xin visa Trung Quốc – năm 2021

0
48

“Người hàng xóm” ngay sát chúng ta, Trung Quốc, không chỉ được biết đến là đất nước có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những công trình kiến trúc tráng lệ khiến khách du lịch phải say đắm, mà còn được mệnh danh là” con rồng châu Á”- mảnh đất đầy hứa hẹn cho những nhà kinh doanh muốn hợp tác làm ăn.

Chính bởi thế mà nhu cầu làm visa Trung Quốc ở Việt Nam hiện nay cũng tăng lên rất cao. Vậy thủ tục xin visa Trung Quốc như thế nào? Bộ hồ sơ xin visa sẽ cần phải chuẩn bị các giấy tờ ra sao?

3 Bước cần biết khi xin visa Trung Quốc - năm 2021

Hồ sơ xin visa Trung Quốc cần những gì?

Để xin được visa nhập cảnh vào Trung Quốc, các bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu gốc (còn thời hạn tối thiểu 06 tháng và còn trang trống);
  • 02 ảnh 4*6cm (nền trắng, nhìn thẳng mặt);
  • Sao y Chứng minh thư nhân dân
  • Sao y Sổ hộ khẩu (nếu đây là lần đầu bạn xin visa đi Trung Quốc)
  • Bản sao giấy khai sinh (nếu xin visa Trung Quốc cho trẻ em đi cùng)
  • Tờ khai xin visa( các bạn lấy tại Đại sứ quán và điền theo mẫu)
  • Hợp đồng lao động/Quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm (trong trường hợp đây là lần đầu bạn xin visa) .

Trong trường hợp bạn sang Trung Quốc để công tác, ngoài các giấy tờ kể trên, bạn cần phải chuẩn bị thư mời của đối tác phía Trung Quốc với đầy đủ thông tin về người được mời, người gửi lời mời cũng như về chuyến đi công tác tại đây.

Ngoài ra cần lưu ý thêm, nếu các bạn có ý định nhập cảnh vào Trung Quốc nhiều lần, hãy nhớ mang theo bản photo visa của các lần nhập cảnh trước đó để nhân viên cấp visa ở Đại sứ quán kiểm tra.

Đây là các giấy tờ cần chuẩn bị để làm visa Trung Quốc theo như mình được biết. Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ, Đại sứ quán cũng có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm một số giấy tờ khác tùy từng trường hợp xin visa. Như các bạn xin visa để đi du lịch thì có thể chuẩn bị thêm các giấy tờ như booking vé tàu hoặc vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn hoặc lịch trình cụ thể chuyến đi của mình.

3 Bước cần biết khi xin visa Trung Quốc - năm 2021
Mẫu visa du lịch Trung Quốc

Trình tự thủ tục nộp hồ sơ visa Trung Quốc gồm mấy bước?

Thủ tục nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc không quá phức tạp, mình xin được tóm tắt thành 3 bước chính như sau để các bạn tiện tham khảo.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ xin visa Trung Quốc các bạn có thể chuẩn bị theo checklist mình đã cung cấp phía trên nhé.

Bước 2: Nộp hồ sơ và phí lành sự.

Hồ sơ visa sẽ được nộp tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội tại số 46 Hoàng Diệu ( đối với những bạn có hộ khẩu từ Huế trở ra Bắc) hoặc ở Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh tại số 39 đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1( với những bạn có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào Nam).

Thời gian tiếp nhận hồ sơ sẽ là từ 9- 11h sáng các ngày trong tuần nên hãy chú ý đến sớm để không phải mất công chờ đợi lâu.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, nhân viên Đại sứ quán sẽ cấp cho bạn một phiếu đóng tiền để đóng phí lãnh sự. Trong phiếu sẽ ghi rõ Ngân hàng được chỉ định để bạn đến đó đóng phí. Mức phí làm visa Trung Quốc trực tiếp tại Đại sứ quán sẽ dao động 60- 70$/ người tùy loại visa. Như các bạn có thể thấy thì phí lãnh sự sẽ được nộp bằng đô nên đừng quên đổi tiền trước để không phải mất công đi lại. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ làm visa Trung Quốc của các công ty với mức giá sẽ cao hơn một chút so với tự làm trực tiếp tại Đại sứ quán. Cách này sẽ hiệu quả với những ai không có thời gian hoặc không muốn phải mất công đi lại hay xếp hàng chờ đợi để  làm visa

Bước 3: Nhận kết quả visa.

Đến ngày trả kết quả ghi trong giấy hẹn, bạn đến Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc- nơi đã nộp hồ sơ trước đó để nhận lại kết quả visa của mình. Khi nhận kết quả visa, bạn cần xuất trình biên lai thu tiền của Ngân hàng để chứng minh là bạn đã nộp phí lãnh sự. Còn nếu bạn sử dụng dịch vụ làm visa của các công ty cung cấp dịch vụ, thì việc nhận kết quả sẽ có người làm thay và trao tận tay cho bạn. Tuy nhiên hãy lưu ý lựa chọn những công ty có uy tín để gửi gắm việc làm visa của mình bởi hiện nay có quá nhiều công ty cung cấp dịch vụ này nên chúng ta khó có thể lựa chọn. Mình thường tin tưởng những công ty có kinh nghiệm lâu năm như Visana để làm visa trong những trường hợp không tự đi xin được. Đây là một công ty khá uy tín với dịch vụ làm visa Trung Quốc mà mình đánh giá cao nhất hiện nay bởi họ cam kết hoàn 100% phí dịch vụ trong trường hợp visa của mình không đậu. Các bạn có thể thử tham khảo dịch vụ của Visana hoặc tìm hiểu thêm các công ty khác mà bạn bè hoặc người thân từng sử dụng để có được lựa chọn chuẩn xác nhất nhé. 

Nắm chắc được 2 điều trên là bạn đã thành công đến 99% việc xin visa Trung Quốc rồi. Mình hi vọng là những hướng dẫn này của mình sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn. Ngoài ra mình cũng mong những bạn nào có những kinh nghiệm hay ho khác có thể đóng góp thêm để mọi người cùng tham khảo nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here