‘Nhiếp ảnh khỏa thân rất là khó…’

0
26
Ranh giới giữa ảnh sex đồi trụy và ảnh nuy nghệ thuật, xem ra còn quá mong manh, không theo một chuẩn mực nào, và tùy thuộc vào cảm quan của người thưởng thức… Trước ‘đề tài’ nhạy cảm này, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã chia sẻ quan điểm.

Nhiếp ảnh gia Huỳnh Ngọc Dân

– Anh có thể phân biệt thế nào là một bức ảnh sexy, đồi trụy và một bức ảnh nuy nghệ thuật. Vì ranh giới của chúng rất mong manh?

Theo tôi, đối với ảnh nghệ thuật, đặc biệt là ảnh khỏa thân, trước khi đến với lĩnh vực này, chúng ta phải nhớ đến câu nói của họa sĩ Go-Ya thời phục hưng: ‘Sự trần truồng là một tác phẩm tuyệt mỹ của tạo hóa. Những ý thức tà dâm về sự trần truồng ấy là bản chất của kẻ gian manh’. 

Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, nhất là nhiếp ảnh khỏa thân, khi đi tìm cái đẹp thì ranh giới nghệ thuật và sự trần trụi rất mong manh. Mong manh ở cái tâm của người cầm máy ảnh, khi thực hiện được một tác phẩm thể hiện được tất cả nội dung và những cái đẹp chân- thiện – mỹ nằm trong tác phẩm khỏa thân đó, là khó chứ không đơn giản. Nhưng có rất nhiều nhà nhiếp ảnh thiếu cái tâm của người nghệ sĩ, đã lợi dụng những bức ảnh đó để thõa mãn nhục dục của mình. Tôi nghĩ những người đó sẽ không bao giờ có những tác phẩm nghệ thuật được.

‘Nhiếp ảnh khỏa thân rất là khó…’

Nhiếp ảnh gia Huỳnh Ngọc Dân: ‘Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, nhất là nhiếp ảnh khỏa thân, khi đi tìm cái đẹp thì ranh giới nghệ thuật và sự trần trụi rất mong manh…’

– Theo anh, thế nào là một tác phẩm khỏa thân đẹp và đạt chuẩn?

Ngày xưa, hội họa đã có những bức tranh khỏa thân và người ta giữ lại những đường cong, nét đẹp của người phụ nữ. Sau khi nhiếp ảnh ra đời, người ta dùng ánh sáng để tìm những đường nét đó.

Một bức ảnh khỏa thân đẹp, là một tác phẩm phải thể hiện hết cái tâm của người nghệ sĩ, sức sống, vẻ đẹp thuần khiết của người phụ nữ. Thí dụ, khi xem một bức ảnh một phụ nữ khỏa thân giữa núi non hùng vĩ, sẽ thấy được ý nghĩa: Sự trần truồng thanh khiết cùng thiên nhiên. Thiên nhiên làm nền cho sự thanh khiết ấy. Một bức ảnh đẹp, cần phải hội tụ những đường nét của ánh sáng, bố cục sắp xếp, hình thể nhân vật và quan trọng hơn hết là cái tâm của người nghệ sĩ.

– Được biết, anh đã bắt đầu cầm máy ảnh và chụp ảnh khỏa thân từ thời trai trẻ. Hỏi thẳng anh nhé, khi cầm ống kính đứng trước một người phụ nữ… ‘lồ lộ’ như vậy, có bao giờ trong lòng anh trỗi lên những ham muốn vượt giới hạn?

Tôi đã đến nhiều lĩnh vực trong nhiếp ảnh: Phong cảnh, chân dung, đời sống hằng ngày… lĩnh vực nào cũng mang nhiều cảm xúc cho tôi cả. Nhưng tôi nghĩ, riêng lĩnh vực nhiếp ảnh khỏa thân rất là khó, bởi vì lĩnh vực này có một biên giới mong manh giữa cái thiện và ác. Nhà nhiếp ảnh phải thực sự có cảm xúc cao độ, có ý tưởng trước khi thực hiện tác phẩm đó. Tôi đã cố gắng rất nhiều, để có những bức ảnh khỏa thân nhẹ nhàng đơn giản, chứa đựng nhiều ý nghĩa.

Những xao động khi đứng trước những cơ thể đẹp, cũng có lúc thoáng qua, nhưng đó chỉ là những xao động trong nghệ thuật, đã lấn át những nhục dục tầm thường.

‘Nhiếp ảnh khỏa thân rất là khó…’

 

‘Nhiếp ảnh khỏa thân rất là khó…’

 

‘Nhiếp ảnh khỏa thân rất là khó…’

Một số tác phẩm của Huỳnh Ngọc Dân

Một số người chiêm ngưỡng cùng một bức ảnh khỏa thân, có người cho là đẹp, nghệ thuật, nhưng một số người cho là sexy, đồi trụy. Nghĩa là không có một chuẩn mực nào nhất định, và hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ người thưởng ngoạn. Anh nghĩ sao?

Chúng ta không thể đánh giá và thẩm định được trình độ của người thưởng ngoạn, mà phải xem trình độ thẩm mỹ của người thực hiện tác phẩm ấy. Người nhiếp ảnh có trình độ thẩm mỹ, thì tôi chắc chắn nhà nhiếp ảnh đó không thể thực hiện một tác phẩm tồi được.

Riêng người thưởng ngoạn, đừng đánh giá trình độ họ thấp hay cao, mà tùy thuộc hoàn toàn vào nhân sinh quan của mỗi người.

Chuẩn mực sexy và nghệ thuật có hay không? Tôi xin trả lời là có. Chuẩn ở đây, là khi anh trình bày tác phẩm, lương tâm của người nghệ sĩ ở anh có cắn rứt hay không, đó mới là quan trọng.

Nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn

Anh có thể cho biết thế nào là một bức ảnh nuy?

Nghệ thuật ảnh nuy là một loại hình nghệ thuật có từ xưa và phi biên giới. Đã là một loại hình nghệ thuật thì những nét đẹp chúng ta không nên bài bác. Đối với Việt Nam nói riêng, và Châu Á nói chung, có thể nặng về định kiến khoe thân thể phụ nữ, không trưng bày ra trước đám đông. Thế nhưng, ảnh nuy là một loại hình nghệ thuật, nếu người nghệ sĩ sáng tác một cách chừng mực, đúng tính chất ‘nghệ thuật’ của nó, thì mọi định kiến sẽ bị lu mờ trước cái đẹp. Và tác phẩm đó, được gọi là một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa.

‘Nhiếp ảnh khỏa thân rất là khó…’

Nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn: ‘Không có gì quy định cả, nhưng những nhà nhiếp ảnh nuy chân chính cần có một số kiến thức văn hóa nền cái đã’

– Nhưng ranh giới giữa một tác phẩm ảnh nuy nghệ thuật và một bức ảnh sexy đồi trụy rất mong manh, không có một chuẩn mực nào nhất định, thưa anh?

Ranh giới ở bên này, hay bên kia, phụ thuộc rất nhiều vào trình độ chuyên môn, thẩm mỹ của nghệ sĩ nhiếp ảnh. Như ở các nước Tây Phương, nhiếp ảnh nuy hay ảnh sexy, người ta coi rất bình thường. Nhưng sang Châu Á, do những định kiến, phong tục tập quán, người ta sẽ bài bác những bức ảnh sexy trần tục. Nghệ thuật ảnh nuy gần sát giới hạn sexy đó, do đó không phải ai cũng có thể chụp ảnh nuy được.

Ở Việt Nam, những nhà nhiếp ảnh chụp ảnh nuy chân chính không nhiều. Có một số nhà nhiếp ảnh, ‘đóng mác’ chụp ảnh nuy nghệ thuật, lợi dụng để chụp những bức ảnh bậy bạ, thiếu thẩm mỹ. Không có gì quy định cả, nhưng những nhà nhiếp ảnh nuy chân chính cần có một số kiến thức ‘văn hóa nền’ cái đã.

– Khi xem những bức ảnh nuy, người thưởng ngoạn thường cảm nhận được một sức sống xuân thì, toát ra từ những tác phẩm. Phải chăng đó là ý tưởng của đa số các nhà nhiếp ảnh khi theo loại hình nghệ thuật này?

Rất đúng. Có những bức ảnh hở ngực, hoặc ở hết ngực. Nhìn bức ảnh này, người xem vẫn thấyđẹp, rất trong sáng, bay bổng và thấy được ý tưởng của tác giả: Thể hiện sức xuân thì của người thiếu nữ qua bầu ngực đó.

Có thể nói, bộ môn chụp ảnh nuy nghệ thuật, là một bộ môn lưu lại những những nét thanh xuân của người phụ nữ với thời gian, nên khi nhìn vào các bức ảnh, bạn thấy phơi phới nét xuân thì của người phụ nữ là điều dễ hiểu.

VAPA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here