Nhận diện dấu hiệu bất thường khi tập luyện

0
39

Cảm giác đau đầu váng vất

Cảm giác đau đầu váng vất thường xảy ra nhất sau khi bạn thực hiện bài tập cong người và bật trở lại trong tư thế đứng. Mặc dù cảm giác này chỉ có ở một số người song nếu đó là vấn đề của bạn thì bạn không nên bỏ qua khi đang tập luyện. Tốt nhất bạn nên dừng tập, kiểm tra lại huyết áp của mình, vì đây có thể là dấu hiệu hạ huyết áp. Khi huyết áp xuống thấp bạn sẽ rất dễ bị ngất trong khi tập luyện, đồng thời nguy cơ tiềm ẩn là bị hoa mắt khi đang nâng tạ qua đầu. Bạn cần chú ý tới dinh dưỡng, không nên ăn nhạt quá. Một lượng muối hơi cao cho những người thường xuyên tập luyện thể thao sẽ có lợi cho sức khỏe vì khi đổ mồ hôi, bạn sẽ bị mất một lượng muối đáng kể. Mất muối dễ dẫn đến rối loạn điện giải, kéo theo nhiều hệ lụy khác. Do vậy, khi gặp tình trạng cảm giác đau đầu váng vất thì bạn nên dừng tập và đi khám ngay.

Nhận diện dấu hiệu bất thường khi tập luyện

Khi đang tập mà bị đau đầu váng vất thì nên dừng tập và đi khám.

Nếu bạn cảm thấy đau đầu đột ngột, nhất là khi đang ngồi xổm nâng tạ thì hãy ngừng ngay lại để tìm hiểu căn nguyên. Hiện tượng đau này không thể bỏ qua vì đó có thể do một thành mạch máu bị quá tải do áp lực hoặc một nhóm cơ nào đó bị siết khiến cơ thể khó giải quyết với độ căng của sức tạ nặng bạn đang nâng. Nếu bạn là một trong những người thường xuyên nâng tạ nặng ở tư thế ngồi xổm, trong tình huống này bạn hãy nhìn về phía trước và tập trung thả lỏng vai và cổ. Nếu không làm vậy, sức nặng của tạ sẽ dồn lên vai và cổ và có thể sẽ dẫn tới sức căng rất lớn tại hai bộ phận cơ thể này.

Với nhiều nam giới, có được thân hình lý tưởng là một ưu tiên hàng đầu. Dù chỉ để chứng tỏ họ đã nỗ lực như thế nào trong phòng tập, thì những người này vẫn sẽ luôn gò cơ thể quá mức để đạt được mục đích mong muốn. Nếu muốn tạo cơ, rõ ràng họ phải quan tâm tới chế độ ăn và kiểm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Nếu bạn luôn khắt khe trong việc ăn uống và đã hạn chế mình về chuyện ăn từ 1 tháng trở lên, bạn cần lắng nghe những phản hồi của cơ thể. Đôi khi sau một thời gian ăn kiêng căng thẳng, độ cân bằng hormon trong cơ thể bị thay đổi và bạn cảm thấy đói cực độ dù có ăn gì đi nữa. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể bạn đang thiếu năng lượng trầm trọng và bạn cần nạp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, trước khi đi vào chế chộ tập luyện khắt khe vì vẻ đẹp cơ thể.

Khi những mệt mỏi luôn đeo bám bạn, khi mà bạn đã ngủ nhiều hơn, đã thay đổi chế độ ăn, đã nghỉ ngơi vài ngày và bạn làm tất cả những gì nghĩ ra để khiến tâm trạng vui vẻ hơn, nhưng chẳng tác dụng gì. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã tập luyện quá tải. Nhiều bạn nam đã quen với việc gò mình vượt qua những cơn đau và mệt mỏi trong khi tập, do vậy thường bị rơi vào tình trạng quá sức khi nâng dần khối lượng tạ nâng và chế độ tập luyện. Nếu bạn nhận thấy mình bỗng nhiên không còn cảm hứng với những khía cạnh khác trong cuộc sống vốn trước đó là niềm yêu thích ngoài những bài tập thể thao, thì điều đó chứng tỏ bạn đang bị quá tải. Bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi lúc này. Tùy theo mức độ nghiêm trọng, tình trạng quá tải có thể cần từ 2 tuần cho tới vài tháng để hoàn toàn hồi phục. Phớt lờ đau đớn có thể là một điều tốt khi bạn thực sự dồn ép cơ thể tập luyện nhưng nếu không hiểu những cơn đau nào sẽ gây tổn thương thực sự cho bạn thì rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe lớn hơn vào cuối buổi. Vì vậy hiểu rõ cơn đau của cơ thể sớm hơn sẽ rất có lợi cho bạn và cho cả quá trình phục hồi sau đó.

Nếu bạn đang nâng tạ nặng hay chạy trên máy tập, bạn bị đau nhói ở vùng háng, thì cần dừng lại ngay, vì đây chính là triệu chứng nhất thiết không được xem thường. Chứng đau này có thể biểu hiện rất đơn giản như chuột rút hay co cơ, tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của thương tổn. Nếu bạn tiếp tục tiến hành hoạt động nói trên một lần nữa và cơn đau lại xảy ra nhưng với mức độ giảm hơn thì đây là dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ bạn đã co kéo quá mức phần cơ đùi phía trong. Mặc dù một số cơn đau cơ thường xuất hiện khi tập những bài tập nâng tạ nặng, kiểu căng cơ này thường giống như chuột rút lại là dấu hiệu của một tình trạng rất đau đớn và bạn cần phải tạm ngừng ngay việc tập luyện trước khi gây thêm những thương tổn. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy ngừng việc nâng tạ và tiếp tục tiến hành những bài tập không gây đau đớn trong suốt thời gian còn lại. Nếu có thể, bạn nên dùng nước lạnh để giảm bớt các chỗ sưng tấy. Bạn nên dành khoảng 4 ngày cho tới 1 tuần để hồi phục sức khỏe rồi hãy quay trở lại với kế hoạch tập luyện bình thường.

MINH HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here