Nhà ‘đạo ảnh’

0
46
Giới nhiếp ảnh Mỹ vừa tố giác một nhà nhiếp ảnh “đạo ảnh” của người khác từ mấy chục năm nay. Đó là Joe O’Donnell, nhà nhiếp ảnh của Chính phủ Mỹ, đã qua đời ngày 9-8 ở thành phố Nashville, bang Tennessee, thọ 85 tuổi

Sự thật “đạo ảnh” bị phát hiện khi cáo phó về cái chết của O’Donnell được đăng trên rất nhiều tờ báo, ngợi ca sự nghiệp nhiếp ảnh thành đạt của ông với danh hiệu “Nhà nhiếp ảnh của tổng thống Mỹ”. Những thành tích được tôn vinh có nhiều bức ảnh mang tính lịch sử như cảnh hoang tàn của thành phố Hiroshima, Nhật Bản bị bom nguyên tử Mỹ tàn phá tháng 8-1945, đặc biệt là bức ảnh cậu bé John- John, 3 tuổi, con út tổng thống John F.Kennedy đứng chào linh cữu cha trong buổi lễ tang ngày 25-11-1963.

Các nhà nhiếp ảnh lão thành đã nghỉ hưu ở khắp nước Mỹ, đều ở tuổi trên 80, cảm thấy ngỡ ngàng về sự khoa trương những bức ảnh nổi tiếng trong cáo phó. Nhiều người tức giận thấy những tác phẩm đó của mình bị “đạo ảnh” một cách trắng trợn. Họ nói chưa bao giờ nghe thấy cái tên O’Donnell. Cụ Cecil Stoughton, 87 tuổi, cựu phóng viên ảnh ở Nhà Trắng, nói: “Càng nghe chuyện này tôi càng tức giận. Tôi không biết ông ta từ đâu tới” .

Nhà ‘đạo ảnh’

…và bức ảnh cậu bé John –John

Về bức ảnh nổi tiếng cậu bé John-John, cụ Stan Stearns, 72 tuổi, nhà nhiếp ảnh hiện nay vẫn chụp ảnh các đám cưới, nói đó là tác phẩm của cụ.

Từ vụ xì-căng-đan “đạo ảnh”, giới nhiếp ảnh Mỹ đã truy tìm lai lịch O’Donnell. Năm 23 tuổi, O’Donnell là lính hải quân Mỹ đóng ở Nhật Bản có chụp một số ảnh về thảm họa Hiroshima. Những bức ảnh này năm 1985 được in trong cuốn sách Nhật Bản năm 1945. Những bức ảnh của một lính hải quân Mỹ chụp từ Ground Zero. Trong hai thập kỷ 50 và 60 của thế kỷ trước, O’Donnell làm việc cho Cục Thông tin Mỹ USIA để chụp ảnh hoạt động của tổng thống Mỹ trong các chuyến công du. Tuy nhiên, những chuyện ông kể về nghề ảnh trong thời kỳ này vẫn còn là một bí ẩn vì thời gian đã quá lâu, rất khó xác minh.

Một số ảnh trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Nashville, được giới thiệu là của O’Donnell, nhưng khi thẩm tra xuất xứ, lại không phải của ông. Ví dụ, bức ảnh tổng thống Kennedy chèo thuyền thực ra là của phóng viên Robert Knudsen chụp năm 1962.

VAPA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here