Nguyên nhân gây co thắt thực quản

0
38

leduong@yahoo.com

Co thắt thực quản là tình trạng rối loạn vận động của cơ trơn thực quản với đặc điểm là co thắt không đồng đều, có nhiều cơn co tự phát và co do nuốt gây ra. Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của co thắt thực quản chưa rõ ràng. Ngoài ra, công việc căng thẳng, làm việc quá sức cùng một số bệnh lý đường tiêu hóa được xem là yếu tố thuận lợi làm tăng khả năng bị co thắt thực quản.

Các biến thể của co thắt thực quản lan tỏa như co nhu động nhưng có biên độ lớn hoặc co đồng thời nhưng có biên độ bình thường, thường xảy ra như bệnh tiên phát hoặc kết hợp với một số bệnh khác cũng như stress cảm xúc và tuổi già. Ngoài ra, một số bệnh như: bệnh thần kinh trong đái tháo đường, viêm thực quản hồi lưu, viêm thực quản do tia xạ, tắc thực quản và tác dụng phụ của thuốc đều có thể gây nên bệnh lý này.

Chính vì vậy, ngoài việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân bị nuốt nghẹn do co thắt thực quản nên tránh sự căng thẳng trong bữa ăn. Nếu có dấu hiệu trào ngược dạ dày – thực quản hoặc có bằng chứng về test chức năng thực quản thì nên điều trị trào ngược dạ dày – thực quản. Chú ý ăn thức ăn mềm, lỏng và chia miếng nhỏ giúp bệnh nhân dễ dàng nuốt hơn.

BS. Nguyễn Đăng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here