Nguy cơ mắc hàng loạt bệnh sau xăm hình

0
26

Bệnh nhân sau xăm hình 3 tuần, đến khám với tổn thương sẩn đỏ, tròn gồ cao trên da, sờ chắc, trung tâm sẩn lõm, kích thước nhỏ phân bố rải rác vùng bụng.

Quan sát kỹ tổn thương và khám soi bằng dermoscopy, làm tế bào học tại tổn thương, chúng tôi chẩn đoán bệnh nhân bị u mềm lây – một bệnh nhiễm trùng da do virus Pox, thường lây truyền từ đường vào là các vết thương, vết xây xước trên da mà xăm hình là yếu tố nguy cơ cao được hướng đến.

Nguy cơ mắc hàng loạt bệnh sau xăm hìnhBệnh nhân với tổn thương u mềm lây xuất hiện trên nền mực xăm.

Nguy cơ mắc hàng loạt bệnh sau xăm hìnhHình ảnh sẩn đỏ, trung tâm có cấu trúc trắng, hình tròn, hình cỏ 4 lá trên dermoscopy và hình ảnh của bệnh u mềm lây khi làm xét nghiệm tế bào học.

Xăm hình là hình thức tạo và lưu lại các hình vẽ lâu dài bằng việc đưa các loại mực màu vào da. Người xăm sẽ dùng kim hoặc máy xăm để đưa mực vào lớp trung bì da (hình minh họa dưới). Như vậy, xăm hình cũng đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều vết thương nhỏ trên da.

Nguy cơ mắc hàng loạt bệnh sau xăm hìnhCấu trúc da và hình ảnh mô bệnh học da khi xăm hình. Mực xăm được kim xăm đưa qua lớp thượng bì, tới và lưu giữ ở lớp trung bì của da (mũi tên trắng).

Kích cỡ và chiều sâu của tổn thương do xăm hình gây ra tương đối nông (1 – 2mm chiều sâu), do đó ít khi ảnh hưởng đến người được xăm hình. Tuy nhiên, một số nguy cơ có thể gặp phải như:

Nhiễm khuẩn

Việc tạo ra các tổn thương trên da làm tăng nguy cơ nhiễm virus, vi khuẩn sau khi xăm. Một số trường hợp ít gặp hơn có thể lây nhiễm Herpes, Pox virus (như trường hợp nhiều bệnh nhân đến gặp chúng tôi ở trên), thậm chí có thể lây nhiễm HIV, viêm gan B, C. Các nguy cơ này thường xuất phát từ việc thao tác, dụng cụ xăm không đảm bảo vệ sinh, nhiễm khuẩn.

Nguy cơ mắc hàng loạt bệnh sau xăm hìnhNhiễm tụ cầu vàng và vi khuẩn sinh mủ sau khi xăm hình.

Dị ứng

Việc sử dụng các loại mực màu đưa vào dưới da được xem như đưa các yếu tố lạ, có thể gây phản ứng dị ứng vào cơ thể.

Các biểu hiện của dị ứng mực xăm bao gồm:

Nổi sẩn đỏ ngứa cấp tính sau khi xăm vài giờ đến vài ngày.

Ngứa, viêm dai dẳng kéo dài tạo thành các phản ứng dày da, bong da, dày sừng.

Mảng sần, loét sau nhiều ngày, nhiều tháng.

Nguy cơ mắc hàng loạt bệnh sau xăm hìnhCác sần, mảng sần, sẹo lồi tồn tại dai dẳng do phản ứng dị ứng với mực xăm.

Làm nặng lên các bệnh lý da đã mắc

Trên các bệnh nhân có các bệnh da mạn tính như vảy nến, viêm da cơ địa, lichen phẳng… đặc biệt trong giai đoạn bệnh hoạt động (có dấu hiệu Koebner), xăm hình vô tình tạo nên chấn thương tại chỗ cho da, gây xuất hiện các tổn thương da mới tại chỗ hoặc toàn thân.

Nguy cơ mắc hàng loạt bệnh sau xăm hìnhTổn thương Vảy nến xuất hiện nhiều hơn ở các vị trí sau xăm hình.

Khó quan sát tổn thương ung thư da

Một vấn đề lo ngại khác nữa là các hình xăm trên các tổn thương sắc tố có sẵn từ trước như: nốt ruồi, bớt sắc tố…. được cho là có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện ung thư da hoặc gây cản trở, khó khăn khi theo dõi tiến triển của các tổn thương này. Do đó, cần hạn chế xăm hình trên các vị trí có tổn thương sắc tố này.

ThS.BS Đặng Thị Lương

(Bệnh viện Da liễu Trung ương)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here