Nghệ sĩ – thầy thuốc Phạm Quốc Hưng tận tâm với nghề

0
40

Lần đầu tiên đoạt giải ảnh nghệ thuật cấp toàn quốc vào năm 2000, bức ảnh đoạt giải nhì mang tên “Hoa quả nhà bé” tại cuộc thi “Chào mừng các Thiên thần bé nhỏ Á châu” do hãng Film Konica tổ chức, lúc ấy Phạm Quốc Hưng còn rất trẻ nhưng đã có niềm say mê nhiếp ảnh mãnh liệt, anh đã có nhiều đóng góp cho phong trào nhiếp ảnh nghệ thuật ở địa phương. Đến năm 2015, anh được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

 
Nghệ sĩ - thầy thuốc Phạm Quốc Hưng tận tâm với nghề
NSNA, thầy thuốc Phạm Quốc Hưng

Vào ngành Y từ những năm 1981, là một thầy thuốc rất cần mẫn trong công việc, anh rong ruổi ở khắp nơi trên các địa bàn, đặc biệt là những vùng đồng bào có cuộc sống khó khăn. Thấu hiểu được việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân là việc làm rất cần thiết, không nề hà khó khăn, anh luôn sẵn sàng đi đầu trong các chương trình Quốc gia về y tế tại địa phương, đi đến đâu anh cũng cảm nhận những khó khăn của cộng đồng và ở đâu anh cũng nhận được sự chia sẻ và sự đón nhận ân cần của người dân.


Trong quá trình tác nghiệp, có rất nhiều khoảnh khắc đẹp giữa thầy thuốc và bệnh nhân trong khám chữa bệnh, tiêm chủng mở rộng và các chương trình Y tế Quốc gia khác, những hình ảnh đó luôn đọng vào trong tâm trí anh, tạo động lực giúp anh công tác tốt hơn. Đơn giản là những hình ảnh về hoạt động y tế phải được ghi lại để làm kỷ niệm, làm tư liệu, phục vụ công tác chuyên môn. Theo thời gian, cảm xúc lắng đọng lại, trong từng tác phẩm và đã tạo nên những bức ảnh có hồn và ý nghĩa hơn. Có người nói “Nhờ anh làm ngành Y, tiếp cần nhiều với các hoạt động chăm sóc sức khỏe nên có nhiều ảnh đẹp về Y tế”. Chưa hẳn thế, bởi vì không phải ai làm ngành Y cũng bắt gặp những giây khắc tuyệt vời ấy nếu như không có tâm hồn nghệ sĩ như anh.
Nghệ sĩ - thầy thuốc Phạm Quốc Hưng tận tâm với nghề
Tác phẩm: Niềm vui của cha ngày tiêm chủng – Tác giả: Phạm Quốc Hưng

Kỷ niệm khó quên trong đời làm ngành Y của anh là những hình ảnh tiêm chủng hàng tháng vào đầu năm 2018 ở Trạm Y tế Thị trấn Tân Phú. Nhiều hình ảnh các ông bố bồng con đi tiêm ngừa, hình ảnh tuy thật đơn sơ nhưng đáng khích lệ cho các ông bố ngày nay, đã có sự quan tâm và chia sẻ trong việc chăm sóc bé thơ cùng với người phụ nữ trong gia đình. Những bức ảnh về ông bố bồng con đi tiêm chủng ra đời từ đó. Tác phẩm “Niềm vui của cha ngày tiêm chủng”(ảnh) đã đoạt giải nhì tại cuộc thi “ảnh đẹp Tiêm chủng” do Chương trình tiêm chủng Quốc gia của Bộ Y tế tổ chức vừa qua. Qua thông điệp từ bức ảnh, anh tâm sự: “Mong rằng trong những ngày tiêm chủng hàng tháng như thế này, sẽ ngày càng thấy được nhiều hình ảnh người cha bồng con đi tiêm chủng và cùng trao đổi kiến thức với nhau về tiêm chủng cho con em mình. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn, khi mọi việc chăm sóc bé thơ được các ông bố quan tâm và chia sẻ”. Anh Phạm Quốc Hưng cho biết thêm: “Khi việc nhận thức của phụ huynh đưa con em đi tiêm chủng ngày càng tốt hơn thì việc tổ chức cho quý phụ huynh ở địa phương cần phải xây dựng và duy trì một cách liên tục, để công tác tiêm chủng càng ngày càng chú trọng vào chất lượng phục vụ cho trẻ một cách an toàn hơn”.

Nghệ sĩ - thầy thuốc Phạm Quốc Hưng tận tâm với nghề
Tác phẩm: Vắc xin Việt bảo vệ trẻ thơ Việt – Tác giả: Phạm Quốc Hưng 

Trong hơn 30 năm với ngành Y, anh có rất nhiều ảnh đẹp, một số ảnh đoạt giải cao trong các cuộc thi trong nước và Quốc tế về các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân. Trước đó,tác phẩm “Vắc xin Việt bảo vệ trẻ thơ Việt” đã đoạt giải Nhất tại cuộc thi ảnh “Đồng Nai trên đường xây dựng và phát triển” năm 2016.

Nghệ sĩ - thầy thuốc Phạm Quốc Hưng tận tâm với nghề
Tác phẩm: Mũi tiêm BCG phòng bệnh Lao – Tác giả: Phạm Quốc Hưng 

Nghệ sĩ - thầy thuốc Phạm Quốc Hưng tận tâm với nghề
“Mũi tiêm BCG phòng bệnh Lao” được đấu giá thành công với số tiền 71 triệu đồng tại Lễ Phát động gây Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh Lao PASTB và cuộc thi sáng tác với chủ đề “Bằng hành động để làm nên lịch sử chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam” – Ảnh: NVCC

Mới đây, tác phẩm: “Mũi tiêm BCG phòng bệnh Lao” đã vinh dự đoạt giải Nhất cuộc thi “Việt Nam quyết tâm chiến thắng bệnh lao 2017”. Tác phẩm này vừa được đấu giá 71 triệu đồng, tại Lễ Phát động gây Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh Lao PASTB và cuộc thi sáng tác với chủ đề “Bằng hành động để làm nên lịch sử chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam” nhân ngày thế giới phòng chống lao (24/3) do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23/3/2018 vừa qua. Tác giả rất hạnh phúc khi tác phẩm nhỏ bé của mình được đóng  góp vào quỹ hỗ trợ người bệnh lao Quốc gia, thật là một nghĩa cử đẹp.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Phạm Quốc Hưng, hiện đang công tác tại Trạm y tế Thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Anh có nhiều điều kiện thâm nhập thực tế, chắc rằng sẽ có thêm nhiều tác phẩm ảnh về ngành Y nhằm tôn vinh y đức và ghi nhận những công việc thầm lặng của các anh chị em yêu và chọn ngành Y cùng nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng xã hội.

Hoàng Long

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here