Khám phá lịch sử và vẻ đẹp mê hồn của cánh đồng Mường Thanh

0
365

Cánh đồng Mường Thanh – Lịch sử hình thành

Lịch sử của vùng đất này đã có từ rất lâu đời. Ban đầu các mường thuộc Mường Thanh xưa gồm: Mường Phăng, Mường Nha, Mường Luân, Mường Lèo, Mường Lói, nay thuộc huyện Điện Biên; Mường U nay thuộc tỉnh Phong Xa Lỳ của Lào; Mường Và, Sốp Cộp nay thuộc tỉnh Sơn La.

Khám phá lịch sử và vẻ đẹp mê hồn của cánh đồng Mường Thanh

Tên gọi Mường Thanh xuất hiện lần đầu trong sách Hưng Hóa xứ Phong Thổ lục của Hoàng Bình Chính. Hoàng Công Chất nổi dậy chống lại vua Lê chúa Trịnh, chiếm đất Mường Thanh, xây đắp thành lũy gọi là Phủ Chiềng Lễ, phiên âm Hán -Việt là Trình Lệ. Ông đã ở đây từ năm 1754 đến năm 1769. Năm 1778 nhà Lê bình được Hoàng Công Toản (con trai Hoàng Công Chất) và đặt ra châu Ninh Biên thay cho tên gọi Mường Thanh, thuộc phủ An Tây.

Ninh Biên có 12 mường nhỏ gộp lại. Điện Biên Phủ vốn được gọi là Mường Thanh, từ chữ Mường Then theo tiếng dân tộc Thái nghĩa là “Xứ Trời”, gắn với truyền thuyết về sự phát sinh ra dân tộc Thái. Đây là “đất tổ” của nhiều ngành Thái ở Đông Nam Á.

Khám phá lịch sử và vẻ đẹp mê hồn của cánh đồng Mường Thanh

Cánh đồng rộng lớn nhất Tây Bắc

Cánh đồng trải rộng từ Nghĩa Lộ tới Ðiện Biên với tổng diện tích khoảng 120 km2, có 12 xã thuộc vùng lòng chảo gồm: Thanh Minh, thị trấn Điện Biên, Thanh Xương, Thanh An, Noong Hẹt, Sam Mứn, Noong Luống, Thanh Yên, Thanh Chăn, Thanh Hưng, Thanh Luông, Thanh Nưa.

Khám phá lịch sử và vẻ đẹp mê hồn của cánh đồng Mường Thanh

Nơi đây từng được người Thái xếp hạng là “nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”. Câu nói trên có nghĩ là: so với cánh đồng Mường Lò, (Yên Bái), cánh đồng Mường Than (Lai Châu) cánh đồng Mường Tấc (Sơn La) cánh đồng Mường Thanh, Điện Biên được đánh giá là rộng lớn nhất.

Khám phá lịch sử và vẻ đẹp mê hồn của cánh đồng Mường Thanh

Ngày trước, lên Điện Biên khá khó khăn, vất vả bởi đường dốc ngoằn ngoèo, đèo cao hiểm trở, dù có nhiều con đường dẫn đến nơi đây. Trong đó, đèo Pha Đin – một trong tứ đại đỉnh đèo thực sự là một thử thách cam go không dễ vượt qua. Tuy nhiên, ngày nay với việc mở đường bay Hà Nội – Điện Biên, việc di chuyển và khám phá cánh đồng lớn nhất Tây Bắc trở nên dễ dàng.

Khám phá lịch sử và vẻ đẹp mê hồn của cánh đồng Mường Thanh

Vẻ đẹp của cánh đồng Mường Thanh mùa lúa chín

Hiện nay chạy dọc thung lũng Mường Thanh, nơi diễn ra cuộc đọ sức lịch sử năm xưa là đại lộ 279, con phố chính và lớn nhất thành phố Điện Biên Phủ. Từ trên cao nhìn xuống, du khách có thể thấy cánh đồng Mường Thanh chạy dọc theo bờ sông Nậm Rốm xòe ra như cánh hoa ban ôm lấy các di tích lịch sử của trận chiến ngày nào. Dù đi bằng cách nào thì khi đến với Mường Thanh vào thời gian này, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng vẻ trù phú khi nơi đây.

Khám phá lịch sử và vẻ đẹp mê hồn của cánh đồng Mường Thanh

Nằm giữa lòng chảo Điện Biên, cánh đồng Mường Thanh được ví như một “cái kho” khổng lồ chứa đầy ngô lúa. Từ cuối tháng 9, lúa mùa khu vực lòng chảo Mường Thanh bắt đầu chín rộ, khiến du khách ghé thăm ngỡ như đi giữa mùa vàng. Một cảm giác thân thuộc của cánh đồng quê Bắc Bộ trải dài ngút mắt, nhưng vẻ đẹp kiêu hùng của cánh đồng lúa bốn bề núi bọc cũng chẳng hề xen lẫn.

Đến mùa lúa chín, đã có những dân phượt phải thốt lên rằng: “khoảnh khắc nhìn thấy lúa chín vàng rực là trái tim như đang biết hát” vì cánh đồng quá đẹp, quá đỗi yên bình.

Khám phá lịch sử và vẻ đẹp mê hồn của cánh đồng Mường Thanh

Điện Biên mùa nào cũng có vẻ đẹp riêng, nhưng phải đến “mùa vàng” thì khung cảnh ở rẻo đất vùng cao này mới thực sự rực rỡ và ấn tượng. Không chỉ có những dãy núi điệp trùng với màu xanh ngút ngàn của cây rừng, màu nâu của núi đá, đến mùa lúa chín, Điện Biên còn khoác lên mình màu áo mới như được dát vàng đẹp diệu kỳ.

Không chỉ có cánh đồng Mường Thanh rộng lớn và bằng phẳng, Điện Biên còn có những cánh đồng ruộng bậc thang đẹp mê hồn. Như những nấc thang lên cổng trời hay những đợt sóng vàng của biển lúa, ruộng bậc thang ở vùng cao Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng đã trở thành một kỳ quan ấn tượng thu hút dân phượt và ống kính của những nhà nhiếp ảnh.

Khám phá lịch sử và vẻ đẹp mê hồn của cánh đồng Mường Thanh

Nhìn từ xa, những thửa ruộng bậc thang mềm mại như từng dải lụa vàng quấn quanh triền núi xanh, xếp tầng, xếp lớp men theo sườn đồi, thấp thoáng trong mây trắng phủ mờ, óng ánh trong nắng thu tuyệt đẹp. Trên những ruộng bậc thang chênh vênh uốn lượn, thấp thoáng một vài ngôi nhà nhỏ khiến khung cảnh nơi đây càng thêm sinh động, nên thơ. Ngắm trời đất Điện Biên dưới cái nắng hanh vàng và làn gió mát lành quyện hòa hương thơm lúa mới, bạn sẽ thấy yêu thêm mảnh đất lịch sử oai hùng mà thơ mộng này biết nhường nào!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here