Sức Khỏe

Hội trại miễn phí dành cho những người bệnh đái tháo đường

Chương trình do Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn phối hợp với Hội Người Giáo dục bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) Việt Nam tổ chức. ĐIểm nhấn của Hội trại là “Hội thảo cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh ĐTĐ ”. Tham dự Hội thảo có PGS.TS Tạ Văn Bình – Chủ tịch Trung ương Hội Người giáo dục Bệnh đái tháo đường Việt Nam, TS.BS Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV đa khoa Xanh Pôn, PGS.TS. Trần Đình Toán – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng… cùng các y bác sĩ  của nhiều đơn vị, cơ sở y tế  trên địa bàn Hà Nội và rất đông bệnh nhân ĐTĐ…

Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nội tiết, ĐTĐ đã cập nhật kiến thức y tế mới nhất trong phòng chống, điều trị bệnh ĐTĐ cho các y bác sĩ nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ĐTĐ tại các cơ sở y tế. 54 y bác sĩ từ các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Hội đã có cơ hội cập nhật kiến thức về ĐTĐ, từ đó áp dụng vào thực tiễn chẩn đoán, điều trị bệnh đái tháo đường và biến chứng của nó, giành lại chất lượng sống tốt nhất cho người bệnh.

TS.BS Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV Xanh Pôn phát biểu tại hội thảo

Tham gia ngày hội, bệnh nhân 9 năm mang trong mình căn bệnh ĐTĐ bà Đoàn Thị.H, 67 tuổi, ở phố Lệnh Cư, Hà Nội cho biết, lần đầu tiên phát hiện ra mình mang căn bệnh ĐTĐ là lúc bệnh đã bắt đầu biến chứng gây tê bàn chân. Nhưng đến nay, nhờ việc tích cực điều trị kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập, bệnh đã ổn định. “Đây là chương trình rất có ý nghĩa, sẽ giúp ích cho những bệnh nhân tiểu đường như chúng tôi phát hiện sớm các biến chứng có thể gặp phải” , bà H. nói.

Còn bà Hà Thị Y. ở Bồ Đề, Long Biên cho biết bà bị tiểu đường tuýp 2, hiện đang được theo dõi tại bệnh viện. Khi nghe thông tin về chương trình này, nên đã tới tham gia ngay. Bà Y chia sẻ, bà  hiện rất lạc quan với bệnh tật và khi tới đây, “Các bác sĩ tư vấn cho tôi rất nhiệt tình. Nên có thật nhiều những chương trình như thế này cho bệnh nhân ĐTĐ”.

Tại Hội trại ĐTĐ năm 2020, ngoài việc được  phổ biến kiến thức về bệnh ĐTĐ, những người bệnh ĐTĐ tham dự hội trại còn được khám, tư vấn miễn phí như thử đường máu, phát hiện sớm biến chứng ĐTĐ, tư vấn chế độ ăn uống, luyện tập, phát hiện biến chứng mắt, mạch máu, thần kinh … Chỉ trong buổi sáng 18/12, gần 1000 người đã được khám, tư vấn về bệnh ĐTĐ.

Theo PGS.TS Tạ Văn Bình – Chủ tịch Trung ương Hội Người giáo dục Bệnh đái tháo đường Việt Nam, bên cạnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay,  ĐTĐ cũng được coi là một đại dịch. Trên thế giới, hiện có 463 triệu  người mắc ĐTĐ tuýp 2, dự báo đến năm 2035 con số này sẽ tăng lên là 592 triệu và đến năm 2040 là 615 triệu người. “Không có bệnh nào trên thế giới có tốc độ phát triển nhanh như ĐTĐ”, PGS Bình nhấn mạnh.   Cứ 6 giây có 1 người tử vong liên quan đến bệnh ĐTĐ, 20 giây có 1 người bị cắt cụt chi do biến chứng của ĐTĐ.

PGS.TS Tạ Văn Bình – Chủ tịch Trung ương Hội Người giáo dục Bệnh đái tháo đường Việt Nam

Tại Việt Nam,  tỷ lệ người mắc ĐTĐ rất cao, trên 3,5 triệu người, dự báo con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2045.  Đáng chú ý số người ĐTĐ không biết mình mắc bệnh rất cao, chiếm từ 63-75% (qua các cuộc điều tra năm 2004 và 2008), PGS Bình cho hay. Lối sống ít vận động, thừa cân béo phì là những yếu tố nguy cơ dẫn đến gia tăng số người mắc bệnh ĐTĐ hiện nay. Nguy hiểm hơn, người bệnh ĐTĐ thường đến viện muộn, thậm chí chỉ đến khi  xuất hiện các  biến chứng của ĐTĐ lên tim mạch, thần kinh, mắt mới biết mình mắc bệnh. Khi đó việc điều trị tốn kém, sức khỏe bị suy giảm.

Nhiều người cho rằng ĐTĐ phải có đường trong nước tiểu nhưng thực tế, ĐTĐ là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính. người bệnh có đường trong máu cao. Chính lượng đường trong máu đã phá hủy rất nhiều hệ thống trong cơ thể, nhất là là hệ thống mạch máu nhỏ.  Bên cạnh đó, người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng ở hệ thần kinh, đáy mắt, thận, chi dưới…

Hội thảo cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh ĐTĐ

Làm sao để phát hiện sớm ĐTĐ?

TS.BS. Đỗ Đình Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, trên 95% người bệnh mắc ĐTĐ tuýp 2. Giai đoạn tiền ĐTĐ phát triển rất thầm lặng, nên người bệnh khó nhận biết. Nhưng ngay trong giai đoạn khởi đầu của bệnh, người bệnh đã có thể nhận những biến chứng của ĐTĐ như biến chứng lên mạch máu.


TS.BS. Đỗ Đình Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Chủ tịch Trung ương Hội Người giáo dục Bệnh đái tháo đường Việt Nam cho rằng,  giai đoạn tiền đái tháo đường người bệnh thường không có biểu hiện gì, thậm chí nhiều bệnh nhân cho biết họ ăn ngủ tốt, dù đường máu huyết tương chỉ khoảng 5,7 nhưng thực tế họ đã ở giai đoạn đầu của bệnh ĐTĐ.

Muốn phát hiện sớm ĐTĐ, cần đi làm các xét nghiệm đường máu. TS Tùng lưu ý, nếu đường máu trên 5,5 bệnh nhân đã  phải làm các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán sớm ĐTĐ. Đây là mốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức ĐTĐ trên thế giới khuyến cáo  nhằm phát hiện sớm căn bệnh này. Nếu người bệnh có kèm thêm các yếu tố nguy cơ như tuổi cao, thừa cân, béo phì, …. thì chỉ số đường huyết 5,0 đã nên đi làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu.

TS.BS. Đỗ Đình Tùng khuyên, những người bệnh có yếu tố nguy cơ như gia đình có người mắc ĐTĐ, người thừa cân béo phì, người trên 40 tuổi, phụ nữ từng bị ĐTĐ thai kỳ, người bị tăng huyết áp…. nên đi khám phát hiện ĐTĐ sớm.

Một số hình ảnh tại Hội trại:

Các y bác sĩ cùng các chuyên gia, bệnh nhân và những người tham dự hội thảo cùng tham gia tập yoga cười, bộ môn nhằm giảm stress, phòng chống các bệnh mạn tính trong đó có ĐTĐ.

Các  bàn khám sàng lọc, tư vấn, khám biến chứng ĐTĐ cho bệnh nhân.

Hải Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button