Hoàng Xuân Vinh: Người lính ra trận không nghĩ thành anh hùng

0
42
(Thethaovanhoa.vn) – Đại tá Hoàng Xuân Vinh vừa giành tấm HCB ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm nam. Sau tấm HCV và kỷ lục Olympic, thành tích của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là vô tiền khoáng hậu với chúng ta. Một chiến thắng vinh quang của Việt Nam trên đấu trường thế giới.
  • Chỉ giành HCB, Hoàng Xuân Vinh xác lập hàng loạt kỷ lục
  • Hoàng Xuân Vinh – anh là tinh hoa Việt Nam

Những hình ảnh ngày hôm nay, khiến chúng ta nhớ lại, cách đây 2 năm, tháng 9/2014, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã vinh dự nhận được quyết định thăng quân hàm từ thượng tá lên đại tá quân đội ngay tại nơi ở của đoàn thể thao Việt Nam tại làng VĐV Asiad Incheon, Hàn Quốc. Vinh dự ấy đến sau những cống hiến xuất sắc của anh trong quá trình dài chứ không chỉ trong kỳ Á vận hội đó.

Trước đó, năm 2011, Hoàng Xuân Vinh được phong hàm thượng tá ở tuổi 37 nhờ một loạt thành tích vang dội trên mọi đấu trường.
Hoàng Xuân Vinh: Người lính ra trận không nghĩ thành anh hùng
Hoàng Xuân Vinh là niềm tự hào của chúng ta
Anh là một người lính, người lính thực thụ đã lăn lộn trên thao trường. Anh vốn không phải là dân thể thao, nhưng bắn súng Việt Nam không mất đi một “báu vật”. Nổi lên với tài bắn súng trong màu áo lính với khẩu súng quân dụng, năm 25 tuổi, Hoàng Xuân Vinh đến với sự nghiệp đỉnh cao khi được CLB bắn súng Quân đội “xin” về nhờ có thành tích tốt tại giải phong trào. Để cũng trong năm đó, anh ngay lập tức có mặt trong ĐTQG, rồi anh liên tục gặt hái những thành công. 
Con đường của người lính ấy rõ ràng không trải hoa hồng. Dù theo đuổi bộ môn bắn súng nhưng Hoàng Xuân Vinh lại bị cận thị. Theo nghiệp bắn, anh còn mắc bệnh suy tim. Bởi khi bắn súng, luôn phải ở tình trạng “nợ dưỡng”, tạm thời thiếu dưỡng khí do phải nín thở nhiều. Và cả những mất mát trong đời tư mà chúng ta không thể kể hết. Nhưng anh đã vượt qua, ở đây không chỉ có tài năng, mà còn rất nhiều ý chí và sự hy sinh.
Một người lính được tưởng thưởng, được thăng hàm phong cấp ngay tại trận địa, thao trường là điều vốn dĩ không hiếm, ông cha ta đã làm rất nhiều. Nó có tác dụng cổ vũ, động viên và khích lệ tinh thần của người lính. Nó càng có tác dụng tạo nên khí thế cho những “trận đánh” lớn, cho những chiến thắng vẻ vang hơn. Như quyết định phong hàm ngay tại ASIAD là một ví dụ.
Tôi chợt nhớ, Thượng tướng, Viện sĩ khoa học Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có một câu nói khá nổi tiếng: “Người lính ra trận, đừng nghĩ mình trở thành anh hùng”. Nhưng ông được phong Anh hùng ngay tại điểm nóng Quảng Trị năm 1972 và được phong tướng ở tuổi 40, thuộc diện tướng trẻ nhất của quân đội thời điểm ấy.
Ra trận chả ai nghĩ mình sẽ trở thành Anh hùng, trở thành tướng đâu. Nhưng lịch sử đã chọn những con người ấy.
Quân hàm Thiếu tướng được luật quy định rất rõ, đó là các sĩ quan cấp cao nắm giữ các vị trí quan trọng trong lực lượng vũ trang. Nhưng với những “chiến công” hiển hách của đại tá Hoàng Xuân Vinh bây giờ, có lẽ rất nhiều người dân Việt Nam đã mơ về điều đó, còn với tôi, ngay từ bây giờ, anh đã xứng đáng là vị “tướng” trong lòng nhân dân, người khơi dậy trong chúng ta ý chí, nghị lực và khát khao chinh phục những đỉnh cao thế giới.
Có thể, Hoàng Xuân Vinh không mảy may suy tính đến điều đó khi anh chỉ tập trung cho từng “trận đánh”, như sự trầm tĩnh, điềm đạm vốn có của anh. Nhưng biết đâu đó, trong tương lai khi đảm nhận thêm trọng trách, có thể là HLV bắn súng cho ngành quân đội hay đội tuyển quốc gia, chúng ta sẽ có một vị tướng mang tên Hoàng Xuân Vinh.
Thảo Vy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here