Giải báo chí Pulitzers danh giá 2012 “vinh danh” báo mạng

0
27
Hãng thông tấn AFP và các trang tin tức Huffington Post và Politico đã lần đầu tiên giành giải Pulitzers, khi giải báo chí danh giá này nhấn mạnh đến những vấn đề toàn cầu và tin tức online.

New York Times giành 2 giải Pulizers trong khi Ủy ban giải thưởng không trao giải bài viết xã luận hay tiểu thuyết hư cấu trong một năm chứng kiến sự lên ngôi của báo mạng.

Massoud Hossaini của AFP giành giải ảnh tin tức nóng “vì hình ảnh xé lòng về một bé gái đang khóc trong sợ hãi sau vụ đánh bom liều chết nhằm vào một ngôi đền đông người ở Kabul”, Ủy ban giải thưởng cho biết.

Bức ảnh được đăng tải ngày 7/12 năm ngoái, cho thấy bé gái Tarana Akbari đang gào thét sau khi một kẻ đánh bom liều chết kích hoạt quả bom trong đám đông tại ngôi đền Abul Fazel ở Kabul một ngày trước đó. Hossaini, hiện đang ở Kabul, cho biết anh “rất hạnh phúc và vui mừng” khi giành giải thưởng và anh đã không thể ngủ được. “Tôi rất vinh dự là một người Afghanistan có thể đóng góp tiếng nói cho cuộc sống và những khoảnh khắc đau khổ của những con người ở đây”, anh cho biết.

Giải Pulitzers được trao từ năm 1917 và bắt đầu trao giải cho những trang báo mạng 3 năm trước.

David Wood của The Huffington Post giành giải tin tức quốc gia “cho cách đưa tin đầy thu hút về những thách thức về thân thể và tình cảm” các binh sỹ Mỹ bị thương ở Iraq và Afghanistan phải đối mặt, Ủy ban trao giải cho biết.

Matt Wuerker của Politico giành giải tranh biếm họa, thể hiện xung đột giữa hai đội bóng bầu dục ở Washington năm 2011.

Giải thưởng vì công chúng được trao cho The Philadelphia Inquirer “cho sự khảo sát về bạo lực lan rộng ở các trường học tại thành phố”, Ủy ban cho biết.

Giải tin nóng được trao cho đội ngũ tin tức Tuscaloosa News cho tờ  Alabama, vì những cập nhật liên tục của họ đã giúp xác định được những người mất tích sau một trận bão chết người. Trận bão cũng đã buộc tờ báo phải xuất bản ở địa điểm khác.

Giải thưởng điều tra được trao cho Matt Apuzzo, Adam Goldman, Eileen Sullivan và Chris Hawley của AP và Michael Berens và Ken Armstrong của The Seattle Times. AP được trao giải vì đưa tin về chương trình do thám mật của Phòng cảnh sát New York, chương trình theo dõi cuộc sống hàng ngày trong các cộng đồng Hồi giáo.

Các phóng viên Seattle Times được vinh danh vì đưa tin về cơ quan chính phủ ít được biết đến ở bang Washington đã chuyển thuốc cho những bệnh nhân nặng từ thuốc kiểm soát đau đớn an toàn hơn sang thuốc nguy hiểm hơn, rẻ hơn.

Giải Pulitzer cũng được trao cho Sara Ganim, 24 tuổi, một trong những người giành giải trẻ nhất và các thành viên của The Patriot-News ở Harrisburg, Pennsylvania, cho tin tức đưa ở địa phương, và các phóng viên ở The Stranger, Chicago Tribune, The Boston Globe, The Denver Post.

Bên cạnh giải báo chí, Hội đồng Pulitzer, gồm những nhà báo khắp nước Mỹ và đại diện của Đại học Columbia, cũng trao giải cho văn học, kịch và âm nhạc. Năm nay giải tiểu thuyết hư cấu lần đầu tiên không được trao kể từ năm 1977.

Mỗi người giành giải Pulitzer được nhận 10.000USD.

Nguồn: AFP

Theo Phan Anh (Dantri.com.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here