Gà mặt quỷ – Giống gà đắt nhất thế giới

0
214

Gà mặt quỷ hay gà Ayam Cemani có ý nghĩa là đen hoàn toàn. Do thân hình đen từ trong da ngoài cùng với giá trị đắt đỏ nên người dân Indonesia ví giống gà này giống như những chiếc xe “Lamborghini” mang sức mạnh “ma thuật”. Điểm hấp dẫn đến từ loại gà này mà nó lại quý hiếm và đắt đỏ như vây. Trong bài viết này, sv388 và bong88 sẽ giới thiệu chi tiết đến từng thông tin xoay quanh giống gà đen đặc biệt.

Giới thiệu về giống gà mặt quỷ

Gà mặt quỷ có nguồn gốc từ hòn đảo Java – Indonesia, du nhập vào các nước châu Âu thì những năm 1988 và được lan rộng rất nhanh. Khi nghe tên cũng đoán được một phần ngoại hình của giống gà đặc biệt này.

Gà mặt quỷ - Giống gà đắt nhất thế giới

Ngoại hình của gà mặt quỷ

Sở hữu ngoại hình đen từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong có nghĩa là lông đen, chân đen, móng đen, mào đen, yếm đen, thịt đen, xương đen, thậm chí là các cơ quan nội tạng cùng tối màu.
Tuy nhiên máu của giống gà này thường có màu đỏ sẫm hơn bình thường
Đầu gà nhỏ, mắt hơi dẹt trông rất dữ dằn và có phần ghê sợ nên gọi là mặt quỷ
Trứng gà có màu kem nhạt

Lý do khiến cơ thể gà đen toàn thân

Những thắc mắc xoay quanh giống gà đen ày thì cũng phải là ít. Bởi đây là một giống gà duy nhất trên thế giới sở hữu một màu đen từ đầu tới chân. Thì theo các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các giống gà thì gà mặt quỷ có ngoại hình như vậy cũng là do chất fibromelanosis trong cơ thể gà đã thúc đẩy sự phát triển mạnh hơn của các tế bào sắc tố đen. Và loại gen tạo ra fibromelanosis là các gen đột biến.

Gà mặt quỷ - Giống gà đắt nhất thế giới

Các đặc tính của gà mặt quỷ

Giống gà mặt quỷ thì được chia thành 2 loại là gà lông xù và gà lông mượt. Gà lông xù thường được ưa chuộng hơn và có giá trị cao hơn.

Trọng lượng của gà mặt quỷ có cân nặng khá phổ biến, con trống nặng khoảng từ 2 – 2.5 kg, gà mái có trọng lượng tầm khoảng 1.5 – 2 kg. Mỗi con gà mái có thể đẻ khoảng 60 – 100 trứng trong năm đầu tiên cho trứng. Tuy nhiên, ở giai đoạn ấp trứng và nuôi những tuần đầu là rất khó khăn. Vì thế gà rất dễ mắc bệnh. Tỷ lệ đạt của gà chỉ khoảng 60%. Do vậy để nuôi đại trà được giống gà quý hiếm này thì cần trang bị một biện pháp chăm sóc, phòng bệnh vô cùng kỹ càng.

Gà mặt quỷ - Giống gà đắt nhất thế giới

Kỹ thuật nuôi gà mặt quỷ

Có thể nói thực hiện cách nuôi gà mặt quỷ khá mạo hiểm vì mua giống gà con cũng khá đắt đỏ nên đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Nhất là trong giai đoạn đầu khi gà dưới 1 tháng tuổi.

Đối với gà con vừa nở cần chú ý đến yếu tố quan trọng nhất là nhiệt độ trong chuồng úm. Mức nhiệt độ yêu cầu đặt ra thường ở mức 25oC. Ở mức nhiệt độ thấp hơn, gà con với sứ chống chịu thấp sẽ dễ bị ảnh hưởng, làm chậm quá trình phát triển. Thậm chí là tử vong.

Khi gà được 1 tháng thì lúc này cơ thể cứng cáp hơn, sức đề kháng cũng ổn định hơn. Lúc này quy trình cũng có thể thay đổi đôi chút. Ban ngày sẽ thả gà để tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, được tự do bay nhảy và kiếm ăn. Còn về ban đêm thì vẫn lên thắp điện để sưởi ấm cho gà tránh gà con bị nhiễm lạnh.

Dinh dưỡng cho gà mặt quỷ

Trong giai đoạn gà từ 1 – 28 ngày tuổi thì nên sử dụng cám công nghiệp để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà. Nước uống cho gà mới nở cũng nên hòa thêm điện giải Bcomplex để tăng sức đề kháng cho gà mới nở. Đồng thời giúp gà nhanh lớn, khỏe mạnh hơn. Sau 1 tháng thì bắt đầu cho gà ăn các loại như:

  • Sử dụng các loại bột tấm, bột cám cỡ nhỏ để khi ăn gà con được dễ tiêu
  • Cho gà uống nước sạch, không bị nhiễm bệnh, nhiễm khuẩn
  • Bổ sung các loại vitamin, điện giải để tăng sức đề kháng
  • Tiêm vacxin theo định kỳ

Quá trình về sau có thể bổ sung vào chế độ ăn của gà các chất dinh dưỡng như rau xanh, cá, giun dế hoặc các loại thức ăn từ tự nhiên. Đặc biệt nên kết hợp với các biện pháp phòng bệnh, tẩy rửa máng ăn, máng uống, chuồng trại thường xuyên. Để tránh các bệnh thường gặp ở gà con như bệnh bạch lỵ, bệnh thương hàn, Newcastle hay Gumboro…tránh được thiệt hại nặng nề do giá trị gà mặt quỷ ở mọi giai đoạn đều là rất lớn.

Gà mặt quỷ - Giống gà đắt nhất thế giới

Giá gà mặt quỷ ra sao?

Do thịt gà mặt quỷ chứa hàng lượng sắt cao rất tốt cho phụ nữ trước và sau khi sinh. Đồng thời, thịt gà đen lạị rất dai và thơm ngon. Không những thế ở một số nước còn quan niệm rằng ăn thịt gà đen này sẽ mang đến sự thịnh vượng và may mắn cho họ.

Bên cạnh đó, gà mặt quỷ chăm sóc cũng rất khó khăn, dễ hỏng. Chính vì thế, giá bán của gà mặt quỷ phải gọi là cao ngất ngưởng lên đến 2.500 USD/ con gà bố mẹ và khoảng 1.5 triệu đồng/ con gà con 1 tháng tuổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here