Ðộn cằm, một kỹ thuật đơn giản

0
33

Người tư vấn: Đại tá – TS.BS. Nguyễn Huy Thọ (ảnh), nguyên Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật hàm mặt và Tạo hình – Bệnh viện TW Quân đội 108, Ủy viên Hội đồng Khoa học Sở Y tế Hà Nội.

Ðộn cằm, một kỹ thuật đơn giản

Cằm của cháu bị ngắn, cháu rất muốn đi độn cằm nhưng nghe nói phải mổ đường miệng nên hơi sợ. Nếu mổ bằng đường miệng thì sau đó sẽ ăn uống như thế nào để tránh bị nhiễm khuẩn và thời gian lành vết thương là bao nhiêu lâu, thưa bác sĩ?

Lan Ngọc (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội)

Độn cằm là một kỹ thuật đơn giản vì đã có những chỏm cằm đúc sẵn rồi, các bác sĩ chỉ cần chọn cái phù hợp với khuôn mặt bạn để đưa vào mà thôi. Hiện có hai đường để đưa chất độn cằm vào dưới màng xương: Một đường vào miệng như bạn nói và một đường ngoài da, ở dưới cằm. Chọn mổ qua đường miệng là để tránh nhìn thấy sẹo, nhưng bạn phải chấp nhận xác suất 50/50. Có nghĩa là nếu không bị nhiễm khuẩn thì bạn sẽ không phải lo về vết sẹo, nhưng nếu vi khuẩn đường miệng gây viêm nhiễm thì bạn chỉ còn cách lấy chỏm cằm nhân tạo ra ngoài mà thôi. Các bác sĩ sẽ rạch một đường khoảng 2cm trong miệng, đi qua niêm mạc, bóc tách và tạo đường hầm để đưa mảnh ghép vào rồi khâu lại. Ngày đầu bạn chỉ được ăn nhẹ. Ngày sau có thể ăn cơm bình thường, quan trọng là phải chú ý vệ sinh răng miệng, súc miệng hàng ngày để đảm bảo thức ăn không dính vào vết mổ. Nếu sau 5, 6 ngày mà không bị sưng nề hay viêm nhiễm thì coi như ca mổ thành công.

Tuy nhiên, bản thân tôi và nhiều bác sĩ thích chọn cách thứ hai hơn, vì nó an toàn hơn và sẹo cũng không đáng kể. Chỉ cần chích 1,5 cm để tạo một đường hầm dưới cốt mạc của vùng cằm là đã đưa được mảnh ghép vào. Bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề nhiễm khuẩn khi ăn uống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here