Điều gì hấp dẫn dân phượt đến với khu du lịch tâm linh huyền bí Tây Thiên?

0
163

Tây Thiên là một trong những danh thắng nằm trong rừng quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc) sở hữu phong cảnh hữu tình làm say đắm lòng người với nhiều di tích lịch sử- văn hóa đậm dấu ấn bản sắc văn hóa dân tộc, chính vì vậy đây là một trong điểm thú vị níu kéo bước chân phượt thủ.

Khu danh thắng Tây Thiên có diện tích khoảng 148 ha, nằm trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo, toàn bộ khu danh thắng ở độn cao từ 54 – 1.100m so với mực nước biển.

Nhắc tới Tây Thiên, người ta nghĩ ngay tới Đền thờ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu (đặt tại di tích Đền Thượng) – người có công lớn giúp vua Hùng Chiêu Vương đánh giặc giữ nước Văn Lang. Khu đền nằm trên diện tích 2.316 m2 thuộc thôn Đông Lộ xã Đại Đình huyện Tam Đảo. Trải qua rất nhiều năm cùng với sự biến biến động của xã hội, đình bị phá hủy, sau này khu đền được nhân dân phục hồi, xây dựng lại thành ngôi đền thờ Quốc Mẫu và thân phụ, thân mẫu của bà.

Điều gì hấp dẫn dân phượt đến với khu du lịch tâm linh huyền bí Tây Thiên?
Tây Thiên là cái nôi của đạo Phật ở Việt Nam

Ngoài ra phải kể đến Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên – nơi được xác định là cái nôi của đạo Phật ở Việt Nam, đã được phục dựng lại trên nền chùa cổ Thiên Ân thiền tự.

Đền thờ Quốc Mẫu và Thiền Viện là những công trình văn hóa tâm linh, địa điểm đi lễ và cũng là địa điểm hấp dẫn thú vị thu hút hàng chục vạn lượt khách trong và ngoài nước về hành hương tham quan vãng cảnh.

Bước vào khu di tích, du khách bắt gặp cây đa chín cội ngả bóng mát xuống Hữu Huyền Cung (nhân dân vẫn quen gọi là đền Thõng).

Đây là một biểu tượng rất đặc trưng của Khu danh thắng Tây Thiên. Để giữ cho cây đa có  thể tồn tại, một dự án làm cột chống tạo hình rễ giả đã được thực hiện. Nhờ vậy, bất chấp sự tàn phá mãnh liệt của thiên nhiên núi rừng Tây Thiên, cây Đa vẫn hiên ngang tồn tại để lớp con cháu hậu thế như chúng ta ngày hôm nay có cơ hội được chiêm ngưỡng.

Trong khu danh thắng Tây Thiên, bên cạnh những ngôi đền nổi tiếng như đền Thượng, đền Thõng,…..thì Tây Thiên còn có đền Cậu, đền Cô đầy bí ẩn và linh thiêng cùng nhiều khu đền ở nơi đây vẫn đang được nhân dân trùng tu xây dựng.

Ghi chú:

Để đi đến Tây Thiên dân phượt thường lựa chọn đi bằng xe máy vì từ Hà Nội tới Tây Thiên chỉ  hơn 70km. Các bạn di chuyển theo hướng cầu Thăng Long, đến ngã 4 Nam Hồng thì rẽ trái đi theo đường Mê Linh – Phúc Yên – Vĩnh Yên. Các bạn cũng có thể đi tới ngã 4 đi Nội Bài rồi rẽ trái đi Phúc Yên – Vĩnh Yên. Đến đầu Thành phố Vĩnh Yên sẽ bắt đầu có biển chỉ dẫn đi Tây Thiên – Tam Đảo, từ đây còn khoảng hơn 20km nữa sẽ vào tới khu danh thằng Tây Thiên. Còn nếu không đủ xe bạn có thể đến Tây Thiên bằng phương tiện công công đi bằng phương tiện công cộng thời gian di chuyển sẽ hơi lâu một chút (khoảng 2,5 tiếng từ Hà Nội) và sẽ mất công chuyển giữa các loại xe, tuy nhiên bù lại sẽ không phải lo tìm đường. Bắt xe buýt số 58 (Xe buýt Hà Nội) tới điểm dừng Mê Linh plaza, tiếp tục bắt xe buýt 01 (Xe buýt Vĩnh Phúc) tới Bến xe Vĩnh Yên thì chuyển sang tuyến buýt 07 của Vĩnh Phúc đi Tây Thiên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here