Đánh giá ưu nhược điểm của những mẫu nhà cấp 4 hiện nay

0
32

Nhà cấp 4 không còn quá xa lạ gì đối với người dân Việt Nam ta hiện nay, tuy nhiên để nắm rõ mẫu nhà cấp 4 là gì thì không phải ai cũng hiểu tường tận. Chính vì thế hãy cùng Xây dựng số chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa nhà cấp 4 là gì và đánh giá ưu nhược điểm của nhà cấp 4 thông qua bài viết hôm nay nhé.

Đánh giá ưu nhược điểm của những mẫu nhà cấp 4 hiện nay

Có rất nhiều định nghĩa về nhà cấp 4 là gì? Theo khái niệm dân gian, truyền thống thì nhà cấp 4 được hiểu là nhà có kết cấu chịu lực bằng gạch hoặc bằng gỗ và có thời hạn sử dụng xấp xỉ khoảng 30 năm. Tường bao che hoặc tường vách ngăn được xây bằng gạch đơn giản hoặc hàng rào bằng cây cối trồng xung quanh. Mái nhà làm từ ngói hoặc vật liệu xi măng tổng hợp. Nhiều khi nhà cấp 4 còn được hiểu là nhà tạo lên bằng các vật liệu như tre, gỗ, nứa, lá, rơm rạ…

Còn theo khái niệm hiện nay thì nhà cấp 4 là gì đã được nhà nước định nghĩa bằng văn bản như sau:

Theo như nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ quy định về nhà cấp 4 là nhà có diện tích sàn sử dụng không quá 1000m2 hoặc chiều cao không quá 3 tầng. Với nghị định này thì chúng ta có thể thấy hầu hết các ngôi nhà ở Việt Nam hiện nay đều là nhà cấp 4. Vì thế bộ xây dựng đã đưa ra nghị định mới 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 chỉ rõ:

Đánh giá ưu nhược điểm của những mẫu nhà cấp 4 hiện nay

Nhà cấp 4 thường được lựa chọn xây dựng chủ yếu ở các vùng nông thôn, ngoại thành. Các căn nhà cấp 4 thường sẽ có những đặc điểm sau đây:

Kinh phí đầu tư xây dựng nhà cấp 4 thấp hơn nhiều so với những mẫu nhà khác. Có rất nhiều kiểu nhà cấp 4 khác nhau và tuỳ vào từng loại sẽ có những mức chi phí xây dựng riêng.

Tuy nhiên nhìn chung, kinh phí để xây dựng hoàn thiện những căn nhà cấp 4 thường khá thấp, chỉ dao động vào khoảng 50.000.000VNĐ – 200.000.000VNĐ tuỳ vào cách thức xây dựng của gia chủ, điều này khá phù hợp với đại đa số những gia đình Việt hiện nay.

Thời gian xây dựng ngắn là đặc điểm nổi bật nhất của các kiểu nhà cấp 4. Bởi vì đại đa số các mẫu nhà cấp 4 đều có yêu cầu về kiến trúc xây dựng đơn giản lại không đòi hỏi kỹ thuật quá phức tạp nên thời gian hoàn thành một căn nhà cấp 4 thường rất nhanh chóng.

Nhà cấp 4 hầu hết đều được làm từ những loại vật liệu xây dựng thông thường nên chúng không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật xây dựng phức tạp.

Hầu hết các căn nhà có tổng diện tích xây dựng dưới 1000m2 và chiều cao dưới 3 tầng đều có kiến trúc rất đơn giản

Mặc dù kiến trúc không quá phức tạp, tuy nhiên nhà cấp 4 lại có rất nhiều phong cách xây dựng khác nhau, từ phong cách cổ điển Châu Âu hay lối kiến trúc Châu Á…đều vô cùng đa dạng và hài hoà, thân thiện với không gian sống và phù hợp với nền văn hoá của người Việt. Đây cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của mẫu nhà cấp 4 so với các mẫu nhà khác hiện nay.

Nguyên liệu xây dựng các mẫu nhà cấp 4 thường chỉ cần đảm bảo được độ chắc chắn và an toàn chứ không quá cầu kỳ về mặt thẩm mỹ. Đối với các kiểu nhà 1 tầng như nhà cấp 4 thì việc vận dụng các khối vật liệu xây dựng đa dạng cũng là một đặc điểm bật của loại hình xây dựng này.

Đó là những thông tin cơ bản nhất về khái niệm nhà cấp 4 là gì và đặc điểm của nhà cấp 4. Còn phần dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về mẫu nhà xây dựng này thông qua việc đánh giá ưu nhược điểm của nhà cấp 4.

Mỗi một mẫu nhà xây dựng sẽ có những ưu và nhược điểm của mình và mẫu nhà cấp 4 cũng vậy. Dưới đây là đánh giá, phân tích ưu nhược điểm của nhà cấp 4.

Đánh giá ưu nhược điểm của những mẫu nhà cấp 4 hiện nay

Không gian, diện tích phù hợp

Thời gian xây dựng ngắn

Kiến trúc đa dạng, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ

Chi phí đầu tư thấp

Thuận tiện cho việc di chuyển, sửa sang và dọn dẹp

Phù hợp với quan niệm phong thuỷ của người Việt

Phù hợp với khí hậu, thời tiết Việt Nam

Dễ dàng bố trí công năng tập trung

Đánh giá ưu nhược điểm của những mẫu nhà cấp 4 hiện nay

Niên hạn sử dụng ngắn

Không gian nhà cấp 4 không đáp ứng đủ cho gia đình có quá nhiều thành viên

Tuy nhiên hiện nay nhà cấp 4 đã được thay đổi đáng kể và kết hợp sao cho phù hợp với lối kiến trúc cũng như nhu cầu sinh hoạt hiện đại. Nâng cấp các công năng sử dụng và vật liệu trong xây dựng đã giúp cho niên hạn sử dụng nhà cấp 4 ngày càng lâu dài hơn. Vì thế các nhược điểm của mẫu nhà này dễ dàng được khắc phục và gia tăng thêm ưu điểm sử dụng. Chính vì thế mà nhà cấp 4 đã và đang sẽ trở thành xu hướng nhà ở được nhiều người lựa chọn sử dụng trong tương lai.

Nhà cấp 4 không chỉ có sự khác biệt so với các loại nhà khác, mà ngay giữa nhà cấp 4 nông thôn và nhà cấp ở thành thị cũng có những sự khác biệt tương đối lớn, chẳng hạn như:

Đánh giá ưu nhược điểm của những mẫu nhà cấp 4 hiện nay

Đặc điểm tại các gia đình xây nhà cấp 4 ở nông thôn đó chính là quỹ đất xây dựng lớn, gia đình thường có nhiều thế hệ cùng chung sống dưới cùng 1 mái nhà nên nhà cấp 4 thường được cải tiến theo kiểu biệt thự nhà vườn, đây là sự lựa chọn phù hợp dành cho các hộ gia đình tại nông thôn.

Ở thành thị kinh phí xây dựng nhà cấp 4 thường khá rẻ, đôi khi chúng còn được chọn lựa để xây dựng hàng loạt nhằm phục vụ mục đích kinh doanh. Diện tích đất hạn hẹp, số người sử dụng bình quân không lớn.

Trên đây là định nghĩa mẫu nhà cấp 4 là gì và những đánh giá ưu nhược điểm của nhà cấp 4.  Qua bài viết trên chúng ta có thể thấy được ưu điểm lớn nhất của các mẫu nhà này chính là tiết kiệm chi phí, thời gian thi công nhanh chóng nhưng vẫn mang lại không gian sống tiện nghi và phong cách kiến trúc hiện đại, phù hợp với lối sống và điều kiện kinh tế của hầu hết người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân ở các vùng nông thôn.

Về phần nhược điểm thì mẫu nhà cấp 4 vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế, thế nhưng các nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được và biến trở thành ưu điểm của mẫu nhà này. Chính vì thế các bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này một khi lựa chọn xây dựng tổ ấm của mình theo mô hình nhà cấp 4. Chúng tôi hi vọng với việc nắm bắt được ưu và nhược điểm của nhà cấp 4 sẽ giúp bạn có thể tạo ra những ngôi nhà độc đáo và lý tưởng nhất cho chính gia đình mình.

[HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ] Chúng tôi sẽ gửi cho bạn miễn phí mẫu nhà cấp 4 phù hợp với yêu cầu trong vòng 24h. Bạn  cũng sẽ nhận được tư vấn miễn phí và 10 báo giá thiết kế (nếu có nhu cầu), 10 báo giá thi công của các nhà thầu uy tín. Thỏa sức lựa chọn nhà thầu uy tín với chi phí thấp nhất.

Mọi tư vấn được tài trợ 100% bởi Xây Dựng Số.

Mẫu nhà cấp 4 đẹp giá rẻ đang được xây dựng rất nhiều…

Giới thiệu tư vấn thiết kế nhà vườn 1 tầng 120m2. Công trình chẳng…

Hiện nay, khi công nghiệp hoá, hiện đại hoá phát triển, đất…

Mẫu nhà ống 1.5 tầng đẹp xây dựng tại Thành phố Vinh –…

Mô hình nông thôn mới đang từng ngày khiến bộ mặt…

Tổng hợp bộ sưu tập những mẫu phòng khách có bàn thờ đẹp…

Cầu thang là cầu nối quan trong giữa các tầng khác nhau,…

Mẫu cầu thang đẹp cho nhà ống được xem là một trong những điểm nhấn quan…

Trong thời kì hiện đại ngày nay, với không gian nấu nướng…

Mẫu cầu thang inox đẹp hiện nay đang dần thuyết phục thị trường nội thất với những…

Trong những năm gần đây, xu hướng xây nhà khung thép 2 tầng…

Xây dựng ngôi nhà cho gia đình là một quá…

Xây nhà trọ hiện nay đang là phương án đầu tư thông…

Việc xây nhà trọ dù là nhỏ hay lớn thì cũng…

Dự toán chi phí xây dựng nhà 2 tầng dành cho ai đang…

TÌM NHÀ THẦU – TÌM THIẾT KẾ THEO CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

SỨ MỆNH: MANG ĐẾN CHO NGƯỜI DÂN DỊCH VỤ XÂY DỰNG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG VỚI CHI PHÍ THẤP NHẤT

HOTLINE: 03 94 95 68 78

LIÊN HỆ KẾ TOÁN (NẠP CREDITS): 0979046188 (Em Hằng – có dùng Zalo)

QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU HẢNH BỞI VIỆN TIN HỌC XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Phòng 901A nhà Thí Nghiệm, Trường Đại học Xây dựng, số 55 Giải Phóng – Hà Nội.

Chi nhánh: Có mặt tại 64 tỉnh thành trên cả nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here