Đài ABC bị kiện vì dùng nhầm ảnh

0
23
Vụ kiện có liên quan đến Nick Ut, phóng viên ảnh gạo cội người Mỹ gốc Việt từng được nhận giải báo chí Mỹ Pulitzer.

Trong một chương trình của Đài ABC (Mỹ), người ta lại dùng ảnh của Larsen và ký tên là Nick Ut. Đó là lý do khiến Larsen kiện đài ABC.

Tháng 6.2007, bức ảnh về cô nàng tỉ phú ăn chơi Paris Hilton đang khóc trong xe cảnh sát vì bị áp giải tới trại giam đã gây xôn xao trong giới paparazzi (thợ săn ảnh). Larsen đã thực sự “săn” được khoảnh khắc mà nhiều người thừa nhận, đó là bức ảnh nổi tiếng nhất về một người phụ nữ được cho là quá dạn dày trước ống kính.

Tấm ảnh đã khiến cho Larsen trở nên nổi tiếng trong giới paparazzi. Thứ nhất là anh đã quá gặp may khi rình được thời khắc tốt nhất để chụp bức ảnh. Thứ hai là tấm ảnh đó được thực hiện ngay trong ngày đầu tiên, Larsen trở thành phóng viên ảnh cho một tạp chí lá cải. Trước đó anh chụp ảnh trong lĩnh vực nhạc rock. Thứ ba là Larsen đã mang về cho công ty và cá nhân mình một khoản tiền lớn. “Chỉ trong vòng một phần mấy trăm của giây, tôi đã làm được tất cả những gì mà mình cày cuốc trong cả năm 2006” – Larsen thừa nhận.

Chính vì thế, Larsen không thể quên được bức ảnh lịch sử đó. Một ngày gần đây, anh thấy chương trình giải trí “20/20” của ABC nói về các paparazzi giới thiệu bức ảnh của anh, nhưng đề tên Nick Ut. Larsen quyết định đệ đơn kiện lên toà án Los Angeles.

Nick Ut, là một phóng viên gạo cội của hãng tin AP. ông từng giành giải thưởng danh giá Pulitzer cho bức ảnh chụp bé gái Kim Phúc bị trúng bom napalm của Mỹ ở VN năm 1972. Cách đây một năm rưỡi, Nick Ut cũng đứng cạnh Larsen khi chiếc xe cảnh sát chở Paris Hilton đi qua. Nhưng ảnh của Ut chất lượng kém hơn. “Đèn của tôi không nháy” – Ut thừa nhận, ảnh của Larsen tốt hơn.

Ut không tham gia chương trình 20/20. Nhưng một phóng viên khác đã kể về sự tách rời giữa đề tài “thổn thức” mà ông Ut từng chụp ở Việt Nam và với cảnh cô gái tỉ phú khóc lóc 35 năm sau đó. “Họ không sử dụng ảnh ông ấy (Ut). Họ dùng ảnh của tôi”, Larsen nói. ông cho biết sau đó ABC đồng ý trả 2.000 USD vì sự nhầm lẫn này, nhưng Larsen cho rằng con số đó là “sự xúc phạm” và quyết định đệ đơn lên toà án. Người phát ngôn của ABC cho biết sẽ theo vụ kiện nhưng từ chối bình luận.

VAPA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here