Sức Khỏe

Coi chừng đột quỵ não do nghiện thuốc lá

Bệnh nhân thứ nhất sinh năm 1972 (Hải Phòng) là nhân viên kiểm tra biển báo ngoài khơi. Trong khi đang làm việc thì đột nhiên tê yếu nửa người bên trái, không nhấc được chân tay lên, không sốt, nôn, co giật. Người bệnh được đưa đến Bệnh viện Việt Tiệp cấp cứu, phát hiện tắc động mạch cảnh trong bên phải và chuyển đến Bệnh viện TWQĐ 108 vào giờ thứ 5-6 sau dấu hiệu đột quỵ.

Tại Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện TWQĐ 108, bệnh nhân được chẩn đoán liệt nửa người bên trái do nhồi máu não cấp, tắc động mạch cảnh trong bên phải từ ngoài sọ và can thiệp tái thông giờ thứ 6 bằng dụng cụ cơ học.

Bệnh nhân đột quỵ não đang được điều trị, chăm sóc và dần hồi phục.

Các bác sĩ cho biết, tiền sử bệnh nhân không rõ tăng huyết áp, đái tháo đường. Nhưng qua khai thác, bệnh nhân có nghiện thuốc lá trên 20 năm, mỗi ngày trung bình tiêu thụ khoảng 1,5 gói thuốc. Mặc dù trước đó đã điều trị lao phổi và gia đình cũng nhiều lần ngăn cấm hút thuốc nhưng người bệnh không bỏ được.

Bệnh nhân thứ hai sinh năm 1976 (Hà Nội), vào khoảng 18h ngày 15/12, đột ngột bị liệt nửa người bên phải tăng dần, nói khó và diễn biến tiếp là không nói được; ý thức lơ mơ, không tiếp xúc. Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cấp  cứu vào giờ thứ 3 sau khi  xuất hiện triệu chứng. Tại Trung tâm Đột quỵ, bệnh nhân được chẩn đoán liệt nửa người phải do nhồi máu não bán cầu trái, tắc động mạch não giữa bên trái. Ngay lập tức, bệnh nhân được can thiệp lấy huyết khối và đặt stent đốc động mạch cảnh trong bên trái. Trường hợp này cũng có tiền sử nghiện thuốc lá lâu năm.

Cả hai bệnh nhân trên do nhanh chóng được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong thời gian vàng, nên đều đã qua giai đoạn khó khăn và đang dần ổn định.

Theo TS.BS.Nguyễn Văn Tuyến – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện TWQĐ 108: Các yếu tố nguy cơ đột quỵ não bao gồm hai nhóm nguy cơ. Nhóm nguy cơ không thể thay đổi được bao gồm: tuổi cao, đặc biệt những người trên 70 tuổi; chủng tộc như người da đen nguy cơ cao hơn người da trắng; giới tính nam nguy cơ cao hơn nữ; yếu tố liên quan đến gen mang tính chất gia đình… Nhóm nguy cơ có thể thay đổi được là: do tăng huyết áp; đái tháo đường; hút thuốc lá; rối loạn chuyển hoá lipid máu; ít vận động; một số nguyên nhân khác như bệnh lý van tim; rung nhĩ; hẹp động mạch cảnh… Nguy cơ đột quỵ sẽ đặc biệt cao ở những người có từ 2-3 yếu tố nguy cơ trở lên. Ở nhóm nguy cơ có thể thay đổi được bằng cách can thiệp bằng lối sống lành mạnh ngay từ khi còn trẻ để tránh mắc phải những căn bệnh có yếu tố nguy cơ cao dẫn đến đột quỵ.

Nghiện thuốc lá lâu năm không chỉ có nguy cơ cao gây ung thư phổi mà còn là một yếu tố nguy hiểm của bệnh lý mạch máu, trong đó có mạch máu não và mạch vành. Với hai trường hợp trên, tiền sử gia đình không có người mắc bệnh,  người bệnh vẫn tập thể dục thường xuyên, không bị tăng huyết áp, không mắc  đái  tháo đường, xét nghiệm mỡ máu bình thường, không có yếu tố nguy cơ nào khác ngoài hút thuốc lá lâu năm.

“Thuốc lá có hại cho sức khỏe” là điều quá quen thuộc mà bất kỳ ai cũng biết, tuy nhiên câu nói ấy là chưa đủ để thay đổi hành vi của nhiều người nghiện thuốc. Khi bị mắc phải bệnh nguy hiểm  – hậu quả của thuốc lá gây ra thì đã muộn, thậm chí là rất muộn thì việc thay đổi thói quen không mang lại nhiều ý nghĩa. Do đó, mỗi người cần nhận thức được sớm sự nguy hiểm của thuốc lá và tránh xa những thứ độc hại tương tự thuốc lá ngay từ bây giờ để bảo vệ mình, người thân và cộng đồng.

Mai Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button