Sức Khỏe

Có 843 người hiến tặng giác mạc tại 17 tỉnh thành trong cả nước

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS.BS.Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết; Lễ vinh danh những người đã hiến giác mạc là hoạt động được tổ chức thường niên. Thay mặt cho lãnh đạo Bệnh viện xin tri ân 89 ca hiến giác mạc tại tỉnh Nam Định trong năm 2020. Và điều đặc biêt là tất cả các trường hợp này đều là người công giáo. Nhờ có giác mạc của họ, nhiều bệnh nhân bị bệnh lý giác mạc đã tìm lại được ánh sáng, trở lại lao động sinh hoạt bình thường.

Cùng với Nghĩa cử cao đẹp của những người đã hiến giác mạc, còn có sự đóng góp của nhiều người khác cùng tham gia vào hoạt động đầy tính nhân văn này. Đó là các tổ chức chính quyền, Hội chữ thập đỏ, các cộng tác viên tình nguyện tham gia vào phong trào vận động hiến tặng giác mạc. Đặc biệt, các vịlinh mục, các vị chánh trưởng, bà con giáo dân là những người đi tiên phong, góp phần quan trọng vào việc đem lại ánh sáng cho những người bị bệnh giác mạc.  “Hôm nay, thay mặt cho những người làm công tác chăm sóc mắt, thay mặt cho những người bị bệnh, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn vô hạn tới những người đã hiến tặng giác mạc, đem lại ánh sáng cho người khác”. BS Đông nói.

PGS.TS.BS.Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, kể từ người hiến giác mạc đầu tiên trong cả nước, sau hơn 10 năm, mặc dù tích cực làm công tác tuyên truyền vận động, nhưng số lượng người hiến giác mạc hàng năm tăng không nhiều và chủ yếu tập trung tại tỉnh Ninh Bình. Đến năm 2017, sau khi Bệnh viện Mắt phối hợp với Ủy ban Bác ái Giáo phận Bùi Chu, tình hình đã có những chuyển biến rõ rệt.

Được sự giúp đỡ tuyên truyền vận động của các linh mục, các vị chức sắc tôn giáo, các vị chánh trương, trùm trưởng và sự ủng hộ của bà con, số lượng người hiến tặng giác mạc sau khi qua đời đã tăng lên khá nhanh. Trước năm 2017, cả tỉnh Nam Định chỉ mới có 11 người hiến.

Ngày 09/12/2016, sau buổi lễ tiếp nhận hơn 100 đơn Đăng ký hiến tặng giác mạc của giáo dân xứ Phạm Pháo do linh mục Trần Hưng Đạo – nguyên Giám đốc Caritas Bùi Chu phối hợp cùng các linh mục khác tuyên truyền vận động, Ngân hàng Mắt đã tiếp nhận ngay giác mạc của ông Vũ Văn Đông, 40 tuổi, ở  xóm Liên Minh, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Số lượng người hiến giác mạc đã tăng lên không chỉ ở huyện Hải Hậu mà đã lan ra cả các huyện khác như: Nghĩa Hưng, Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thủy. Ngay trong năm nay, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng con số hiến tặng đến thời điểm này cũng đã đạt được gần 160 người, trong đó có đến hơn một nửa là người dân tỉnh Nam Định.

Trao tặng kỷ niệm chương cho các gia đình có người thân hiến giác mạc sau khi mất

Được biết, kể từ ngày 5/4/2007 đến nay, khi người Việt Nam đầu tiên hiến giác mạc sau khi qua đời đến nay Ngân hàng Mắt – Bệnh viện Mắt Trung ương đã thu nhận được giác mạc từ 843 người hiến tặng tại 17 tỉnh thành trong cả nước, trong đó tỉnh Nam Định có 269 người. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, Ngân hàng Mắt đã thu nhận được giác mạc từ 157 người hiến, trong đó riêng Nam Định đã có 89 người.

Cũng nhân dịp này, Đại diện BV Mắt Trung ương đã trao “Bằng ghi nhận Nghĩa cử cao đẹp”, kỷ niệm chương cho các gia đình có người hiến tặng giác mạc và nói lời tri ân những người hiến giác mạc và gia đình đã đóng góp một phần cơ thể của mình khi nằm xuống để đem lại ánh sáng, niềm vui và hy vọng cho những người không may bị mù lòa.

 


Khánh Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button