Sức Khỏe

Cho trẻ dùng lẫn kem đánh răng của người lớn: Chuyên gia khuyến cáo gì?

Tại buổi hội thảo về xu hướng chăm sóc răng miệng chuyên biệt mới diễn ra tại Hà Nội, BS Lương Thị Nghĩa Vân, Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương đã giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến chăm sóc răng miệng ở trẻ em và người lớn.

Theo BS Lương Thị Nghĩa Vân để trẻ có một hàm răng chắc khoẻ không phải để đến khi trẻ mọc răng thì cha mẹ mới bắt đầu tâm mà việc chăm sóc răng miệng cho trẻ phải tiến hành ngay từ khi mang thai. Theo đó, người mẹ khi mang thai phải ăn uống đủ chất, đặc biệt bổ sung thêm canxi để sau này khi trẻ mọc răng thì sẽ có những chiếc răng khoẻ mạnh (mẹ đảm bảo dinh dưỡng, đủ canxi giúp phát triển xương răng của trẻ sau này).

Tuy nhiên cũng có một thực trạng mà BS Nghĩa Vân bày tỏ là trong quá trình khám bệnh răng miệng cho trẻ, khi trỏ chuyện với người nhà của trẻ, chị phát hiện nhiều gia đình rất “xuề xòa” khi cho trẻ dùng lẫn kem đánh răng của người lớn, đông thời chọn bàn chải cho trẻ không phù hợp mà không biết rằng điều này có thể gây hại cho trẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ phải chú ý trong lựa chọn chất mài mòn muỗi canxi hữu cơ trong kem đánh răng phù hợp cho trẻ giúp làm sạch mảng bám và ngừa sâu răng

Theo BS Vân, răng trẻ em là răng còn có thay đổi- tức là trẻ còn quá trình thay răng; trong khi răng người lớn là răng vĩnh viễn do đó chúng ta không thể dùng chung 1 loại kem đánh răng cho cả trẻ em và người lớn.

“Ở mỗi độ tuổi, cấu tạo răng và men răng có sự khác biệt. Ví dụ trẻ dưới 1 tuổi cấu tạo răng và men răng khác với trẻ có răng sữa, khác với trẻ đã thay răng và người lớn có răng vĩnh viễn, vì thế, không thể dùng kem đánh răng của người lớn cho trẻ em. Vì không phù hợp về thành phần như chất bào mòn (làm trắng răng), chất flour chống sâu răng…”- BS Nghĩa Vân nói

Cùng quan điểm này, dược sĩ Lê thị Minh Chính, giảng viên trường ĐH Đại Nam lưu ý các bậc cha mẹ phải chú ý trong lựa chọn kem đánh răng phù hợp cho trẻ. Bởi thành phần trong kem đánh răng, từ chất bào mòn, tạo bọt, chất làm đông đặc, chất phòng ngừa sâu răng, chất tạo mùi… cho từng độ tuổi lại khác nhau.

Kem đánh răng dùng hàng ngày 2-3 lần, không khác gì cơm ăn uống, việc sử dụng kem đánh răng phải phù hợp theo độ tuổi để chăm sóc tốt nhất răng miệng và giảm nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu trẻ không may nuốt phải kem đánh răng.

“Trong kem đánh răng với chất flour chống sâu răng, chống quá trình phá hủy men răng của vi khuẩn, thức ăn nếu nuốt vào sẽ không tốt, phải kiểm soát chặt ở trẻ em”- Dược sĩ Chính nói

Cũng trong chương trình, BS Nghĩa Vân cũng lưu ý thêm khi hướng dẫn trẻ đánh răng phải hướng dẫn trẻ không nuốt kem đánh răng. Khi lấy kem đánh răng cho trẻ chỉ lấy hàm lượng thấp, bằng hạt gạo để nếu không may trẻ nuốt vào sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo đó, cha mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ đánh răng như một trò chơi để trẻ thấy thú vị, hấp dẫn với “trò chơi” đánh răng mỗi ngày. Nhất là ở trẻ em, răng sữa rất dễ sâu, cần chú ý chăm sóc để ngăn ngừa nguy cơ sâu răng, gây lệch lạc răng sau này.

Ngoài ra, khi chăm sóc răng miệng ở trẻ em và cả người lớn, có thể sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa, bàn chải kẽ sau đánh răng sẽ hỗ trợ làm sạch vùng miệng, khử mùi hôi, loại bỏ những mảng bám còn sót lại sau đánh răng. Tuy nhiên, với việc dùng nước súc miệng của trẻ em, BS Nghĩa Vân cũng lưu ý các bậc cha mẹ cần lựa chọn loại súc miệng dành riêng cho trẻ, tránh tình trạng cả nhà dùng chung 1 loại nước súc miệng.

Có một thực trạng là hầu như các gia đình không có thói quen cho con đi khám răng định kỳ, và chỉ cho bé đến nha sĩ khi có vấn đề như sâu răng, hay cần phải nhổ răng cho bé. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, để giữ cho con có một hàm răng khỏe đẹp, mẹ nên cho bé đi nha sĩ ngay sau khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện, và khám răng định kỳ 6 tháng một lần để bé được chăm sóc và bảo vệ răng một cách tốt nhất.

Thái Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button