Bộ sưu tập máy ảnh cổ của ông Phan Hữu Thoại

0
49
Người sở hữu bộ sưu tập máy ảnh cổ nhiều nhất Cà Mau là ông Phan Hữu Thoại (Tp. Cà Mau). Ông hiện có hầu hết các máy ảnh của các hãng nổi tiếng thế giới từ đầu thế kỷ đến cuối thế kỷ XX như: Nikon, Agfamatic, Leika (Đức); Minota, Photeax, Yashica, Miranda, Polaroid, Ricohflex, Fujika, Kowa, Petri, Olimpus (Nhật); Zenit, Labitel (Liên Xô); Pratica (Đông Đức)…

Về kiểu dáng các máy ảnh trong bộ sưu tập cũng khá phong phú. Từ những chiếc máy hình hộp vuông, hộp xếp đến kiểu thông dụng sau này. Từ màn chập lùa đến màn chập mảnh; ống kính norman đến tele; Từ chất liệu sắt, nhôm đến flatic. Từ ống kính đôi đến ống kính đơn. Từ những đời cổ ngắm vật chụp trực tiếp qua ống kính đến kính ngắm gián tiếp qua hệ thống các thấu kính. Có những chiếc máy không xưa lắm nhưng kiểu dáng lạ lạ, như phải đeo máy trước bụng rồi cúi gập đầu xuống, ngắm vật chụp trong thân máy. Có những chiếc nhẹ chỉ cầm một tay, nhưng cũng có chiếc nặng mấy ki-lô-gam hay cả mấy chục ki-lô-gam, như chiếc máy chụp ảnh cố định tại các tiệm ảnh cách nay mấy chục năm…

Bộ sưu tập máy ảnh cổ của ông Phan Hữu Thoại

Chiếc MIRANDA chân ngắn (xếp vào loại hiếm)

    Trong số máy ảnh ông hiện sở hữu có những chiếc khá xưa như: Photeax F, Labiel (ra đời từ khoảng 1920), Agfamatic II, Ricohflex (khoảng 1930), Yshica- Mat (khoảng 1940). Còn các loại máy sản xuất từ 1960 – 1970 thì nhiều… Nhưng trong đó cũng có những chiếc thuộc hàng hiếm như Nikon- F. KE 48C. Theo thông tin chúng tôi thu thập được thì trên thế giới chưa có nhà sưu tập tư nhân nào sở hữu được chiếc máy này, trừ Hãng Nikon. Hãng này sản xuất ra nó chỉ giữ lại một sản phẩm, nhưng thông tin lý lịch về chiếc máy này Hãng cũng không có đầy đủ. Lý do là Hãng chỉ sản xuất ra một lô hàng độc nhất theo đơn đặt hàng của Mỹ, cho quân đội tham chiến ở Đông Dương (chủ yếu trang bị cho phi công chụp hình từ trên máy bay). Máy có đề hàng chữ phía sau in trên thân máy: US Goverment property (tài sản của chính phủ Hoa Kỳ). Chiếc này có ống kính tele 85-205 (Đức) và ống kính Nikkor norman 55 mm, thân và ống kính bằng bạc sơn màu đen (rất hiếm so với ống kính thông dụng 50 mm, chất liệu nhựa compositte).

Bộ sưu tập máy ảnh cổ của ông Phan Hữu Thoại

Chiếc NIKON- KE 48 C đầu bạc

    Hai chiếc máy ảnh Minota, Yashica nhỏ xíu chụp micro phim dùng cho hoạt động tình báo cũng là những đồ hiếm…

    Máy chụp ảnh kỹ thuật số mới xuất hiện trên thế giới khoảng vài chục năm trở lại đây, không có máy cổ nhưng ông Thoại cũng có được chiếc SONY Digital Mavica thế hệ đầu tiên (ghi hình trên đĩa A 1,44 MB). Máy chỉ chụp được 8-9 hình thì lấy đĩa ra thay đĩa khác, còn tốc độ ghi ảnh thì rất chậm… người chụp phải chờ lưu ảnh khoảng 10-20 giây/hình.

Bộ sưu tập máy ảnh cổ của ông Phan Hữu Thoại

Chiếc SONY kỹ thuật số thế hệ đầu tiên, ghi ảnh trên đĩa mềm 1,44 MB

    Bộ sưu tập trên có lẽ cũng giúp cho những người chụp ảnh chuyên nghiệp và nghiệp dư ở Cà Mau có thể chiêm ngưỡng và tìm hiểu thêm về kỹ thuật nhiếp ảnh đầu thế kỷ XX.

VAPA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here