Ảnh số: Chuyên và không chuyên

0
52
10 năm trước, máy ảnh số còn được rất ít người biết đến nhưng giờ đây nó đã tạo ra một cuộc cách mạng thực sự khi ngay cả trẻ con cũng có thể chụp ảnh. Tuy vậy, giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp cho rằng công nghệ tiên tiến này vẫn cần phải hoàn thiện thêm.

Khi những chiếc máy ảnh số chiếm cảm tình của hầu hết dân chơi ảnh thì những camera phim đã thực sự bị rơi vào quên lãng. Không cần phim âm bản (negative), có thể xem ngay hình vừa chụp, xóa luôn hay để lại tùy ý người chụp ảnh, kết nối máy tính thuận tiện và chắp ghép, chỉnh sửa như ý muốn là những ưu điểm vượt trội mà cách đây chưa đầy chục năm không ai có thể tưởng tượng ra được. Với giới nhiếp ảnh nghiệp dư thì công nghệ số là “sướng”. Những phát triển mạnh mẽ về công nghệ cho phép các digital có những ưu thế mạnh đủ để phục vụ hầu hết những đòi hỏi khắt khe của người dùng.

Còn giới chuyên nghiệp thì sao? Họ là những người kiếm miếng cơm manh áo hàng ngày, cuộc sống của họ là do chiếc camera quyết định. Thực sự, khi nói đến máy ảnh số phần lớn các tay máy dều lắc đầu quầy quậy. Anh Nguyễn Lê Dũng, một phó nháy nổi tiếng về chụp ảnh dịch vụ ở phố Tôn Đức Thắng, nói : “Chụp phim thôi, máy ảnh số chẳng ra gì đâu kể cả là 10 chấm (10 Megapixel)”. Đúng thật là về chất lượng, chụp ảnh từ phim vẫn đẹp hơn số rất nhiều lần cho dù là trình độ của một ai đó có thể chụp và xử lý trên máy tính siêu sao đến cỡ nào đi nữa. ” Tôi dám khẳng định rằng nếu tôi bán hết máy đang dùng để chuyển sang máy ảnh kỹ thuật số (digital camera), tôi sẽ mất khách, sự nghiệp tiêu tan. Với giới chụp ảnh kiếm tiền như chúng tôi thì cho đến giờ phút này tôi chưa dám từ bỏ những công nghệ cho dù là lỗi thời”, anh Dũng kiên quyết nhận định.  

Lại nói về giới amateur, cách đây khoảng 10 năm, những chiếc camera du lịch chụp bằng phim như Kodak Star 222, 333, xịn hơn nữa là những dòng máy có zoom, lấy nét tự động (auto focus) là những mẫu hàng bán rất chạy, là niềm mơ ước của nhiều người thì giờ đây, các nhà sản xuất đang đua nhau tung ra các dòng số như : Nikon với Coolpix S5, S6…hay P1, Coolpix 8700, Canon là PowerShot S80, Pro-1 từ 6 đến 8 Megapixel. 

*Bí quyết chụp và xử lý ảnh số
*Hai tuyệt chiêu dùng cho ảnh số
*CMOS hay CCD hơn?
*Chọn mua máy ảnh kỹ thuật số

Giới chuyên nghiệp hồi đó sở hữu các máy Pratika của Đức, Pentax K1000, cao cấp hơn là Nikon FM2 Nhật Bản, lên phim tay, lấy nét bằng tay, sau này mới có máy điện tử cao cấp hơn, auto canh nét, có motodrive tự lên phim với Nikon F5 là “xịn” nhất, thì nay đã có EOS-5D 13.3mp, EOS-1D Mark II 17.2 triệu điểm ảnh với vô số tính năng hiện đại khác mà nhiều người phải thòm thèm khi biết đến. Anh Phạm Hải, phóng viên ảnh một tờ báo điện tử hồi tưởng : “Cách đây 8 năm khi mới vào nghề tôi chỉ có chiếc Minolta G2 ‘cổ điển’, mỗi lần chụp xong chưa hết cuộn về minilab cắt phim tráng, sau đó dùng kính lúp soi xem ảnh nào đạt yêu cầu thì mới in ra. Cả cuộn phim có lần không lấy được kiểu nào. Khi chụp phải chắt chiu từng ô phim không ‘bắn’ liên thanh hàng trăm ‘phát’ cho một sự kiện như thời số hóa bây giờ. Ưu điểm của số chỉ là sự tiện lợi”, anh Hải khẳng định.

Ảnh số: Chuyên và không chuyên
Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán vẫn phải dùng cả hai loại máy phim và số. Ảnh: Trường Giang. 

Về chất lượng hình ảnh, các dòng máy nhiều triệu điểm ảnh như đã nói ở trên hiện nay hầu như không thua kém camera phim. Máy ảnh số có một bộ cảm biến CCD (Charge Coupled Device) để chuyển ánh sáng thành dòng điện qua một con chip thông qua tế bào quang điện và chuyển đổi thành dạng số, hoặc CMOS (Complementary Metal Oxide Semiconductor) dùng các transitor tại mỗi điểm ảnh khuếch đại và di chuyển lượng điện tích này qua hệ thống truyền dẫn.

Tuy nhiên, có một số điểm cần xem xét khi chọn digital camera để thay thế máy ảnh phim thông dụng. Thứ nhất là giá của chúng không hề rẻ, từ trên dưới 500 USD, hay với dòng máy chuyên nghiệp từ 2.000 đến 10.000 USD một bộ. Thứ hai, việc chăm sóc và giữ gìn không cẩn thận có thể gây hư hại, dòng kỹ thuật số thường chết bộ cảm biến, muốn thay linh kiện của chúng sẽ rất khó khăn, sẽ phức tạp hơn so với máy thông thường. Thứ ba, máy ảnh số càng xịn thì càng ngốn pin khoẻ. Thứ tư, thẻ nhớ dễ bị lỗi trong quá trình sử dụng như lỗi phần mềm, rút ra cắm vào nhiều lần, thẻ dễ bị cong vênh, ẩm nếu ta không giữ gìn cẩn thận. Thứ năm, màu sắc tấm hình kém rực và tươi hơn hơn ảnh chụp bằng phim ngay cả khi được chỉnh sửa trên photoshop.

Anh Sơn ở Hạ Đình, Thanh Xuân, rất thích chụp ảnh. Anh thường xuyên chụp cho vợ và các con sau đó lưu trữ trong máy tính để bàn và cá nhân. Những lúc đi công tác anh có thể xem ảnh gia đình cho đỡ nhớ. Chỉ cần một dây cáp nối là anh đã có những bức hình và ngắm thỏa thê mà không cần phải in ra những bức ảnh. Anh tâm sự “Tôi đã từng có đến 3 chiếc máy chụp phim mua rất đắt tiền cách đây mới có 5 năm nhưng nay cũng bỏ xó và cho bạn bè dùng. Tôi chẳng biết chụp số hay phim đẹp nhưng sự tiện lợi và hiện đại luôn luôn được ưu tiên hàng đầu”.

Tuy nhiên, digital camera hiện nay vẫn kém bền hơn máy chụp phim. Anh Thanh Hải, chủ cửa hàng sửa máy ảnh ở phố Vọng Đức ( Hà Nội ) cho biết, trung bình mỗi ngày anh nhận được từ 4 đến 5 máy cả chuyên nghiệp lẫn amateur. Khách hàng mang đến sửa và chủ yếu là chết CCD hay lỗi phần mềm. Mỗi chiếc máy số chi phí cho việc sửa chữa rất tốn kém, có thể lên tới vài triệu đồng cho một lỗi hỏng. Anh cũng tiết lộ ngày xưa khi chưa có công nghệ số anh không nhiều việc, còn thời điểm này anh phải làm ngày làm đêm mà không hết việc, đấy là chưa kể các cửa hàng sửa máy bên cạnh cũng nhộn nhịp không kém.

Dù gì thì máy ảnh số dần dần đã và đang thống trị lĩnh vực nhiếp ảnh. Do vậy, việc Canon, Nikon và một số hãng khác ngừng sản xuất máy ảnh dùng phim là một xu thế tất yếu của thời đại. Các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp sẽ buộc phải tuân theo công nghệ mới mặc dù digital thực sự chưa hoàn hảo trong mắt các anh.   

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here