Sức Khỏe

An Giang phòng chống dịch Chikungunya

Dịch bệnh Chikungunya đang xảy ra tại một số nước, trong đó có nước bạn Campuchia. Vừa qua, tại ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú được Viện Pastuer TP.HCM thông báo kết quả xét nghiệm 2 ca dương tính với bệnh Chikungunya. Hiện nay, 2 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và đã trở về gia đình.

Để tăng cường kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh Chikungunya tại địa phương, đặc biệt các địa bàn giáp biên giới, UBND tỉnh An Giang giao Sở Y tế chỉ đạo Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng bệnh, đồng thời kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý triệt để ổ dịch.

Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống.

Phòng chống bệnh Chikungunya, người dân không để nước đọng trong nhà.

Phòng chống bệnh Chikungunya, người dân không để nước đọng trong nhà.

BS. Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, bệnh Chikungunya có triệu chứng như bệnh sốt xuất huyết, cũng có sốt cao đột ngột, đau cơ, nhức mình, nổi ban… làm cho người dân rất dễ hiểu lầm là sốt xuất huyết.

Theo BS. Phan Vân Điền Phương, bệnh Chikungunya diễn biến tương đối nhẹ, ít khi cần nhập viện, bệnh thường tự khỏi, sau khi khỏi bệnh, thời gian miễn nhiễm rất lâu. Tuy nhiên, người dân cần nâng cao ý thức trong phòng ngừa bệnh này để tránh lây lan ra diện rộng.

Chủ tịch UBND huyện An Phú, tỉnh An Giang, Trần Hòa Hợp đã họp khẩn yêu cầu các cấp, ngành tăng cường tuyên truyền toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh tập trung phòng chống dịch bệnh. Các xã, thị trấn phối hợp đồng bộ Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện, kịp thời nắm bắt thông tin, báo cáo tình hình, cũng như thực hiện các giải pháp phòng bệnh, dập dịch một cách hiệu quả. Riêng khu vực xảy ra 2 ca bệnh, ông Trần Hòa Hợp yêu cầu Trung tâm Y tế huyện tập trung giám sát các ca bệnh có sốt, triệu chứng giống sốt xuất huyết để lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện, ngành y tế và chính quyền địa phương đã cho phun xịt thuốc, hóa chất diệt muỗi tại ấp Tân Khánh trong phạm vi 600m để xử lý triệt để, làm vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn ấp có ca bệnh, tăng cường thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi.

Lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh An Giang tăng cường kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh mới Chikungunya tại địa phương khu vực biên giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chikungunya là bệnh do virus được lây truyền sang người qua trung gian là muỗi Aedes nhiễm bệnh. Triệu chứng của bệnh là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban. Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh này giống như bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Thanh Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button